DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế các thực phẩm sau
Nguyễn Ngân - 20:44 12/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng huyết áp ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do ảnh hưởng của căng thẳng và chế độ ăn uống không lành mạnh. Có những thực phẩm mà người bệnh tăng huyết áp nên tránh vì chúng có ảnh hưởng nguy hiểm đến hoạt động của tim và mạch máu.

Muối: Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu dẫn đến thận. Theo thời gian, sự căng thẳng này có thể dẫn tới bệnh thận và làm suy giảm chức năng thận.

Đối với những người đang có các vấn đề về tim mạch, khi ăn quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Huyết áp tăng cao sẽ làm hỏng các động mạch dẫn đến tim. Vì vậy, giảm lượng muối là một trong những điều kiện quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của người tăng huyết áp.

Thực phẩm chế biến: Các loại thực phẩm này chứa rất nhiều natri, làm tăng huyết áp. Nếu bạn gặp phải vấn đề về huyết áp, hãy chắc chắn giảm tiêu thụ các sản phẩm được chế biến này với số lượng lớn vì chúng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Đồ ăn đóng hộp: Chỉ nên thi thoảng sử dụng, như một ngoại lệ. Thực phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều muối, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, tăng thời hạn sử dụng của chúng.

Đường: Làm tăng nguy cơ huyết áp cao, góp phần tăng cân và mất cân bằng trong cơ thể. Khi tiêu thụ nhiều đường fructose có thể làm tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Đây là cơ chế gây nên tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim, tăng giữ Na ở thận và co mạch. Tất cả những đáp ứng này đều dẫn đến làm tăng huyết áp và tăng nhu cầu oxy của cơ tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đàn ông và phụ nữ nên hạn chế lượng đường của họ ở mức 9 và 6 muỗng cà phê, tương ứng - vượt quá liều này là nguy hiểm cho tim.

Rượu: Được biết đến là ảnh hưởng trực tiếp đến gan, nhưng ít người biết rằng rượu cũng góp phần gây ra tăng huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự liên kết giữa việc nghiện rượu, bia và các thức uống có cồn với sự phát triển của tăng huyết áp và sức khỏe tim kém.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 7/2020)

Tin liên quan
Tại sao uống thuốc trị tăng huyết áp lại tăng mỡ máu?
SKĐS - Tôi năm nay 63 tuổi, bị tăng huyết áp, đã uống thuốc theo bác sĩ kê đơn.
Cảnh báo: Tăng huyết áp ngày càng có xu hướng trẻ hoá và gia tăng
SKĐS - Nam thanh niên 34 tuổi ở Thái Nguyên phải cấp cứu ngay trong đêm ngay khi chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức vì bị phình, tách động mạch chủ tuyp A trên nền tăng huyết áp và đái tháo đường nhưng... bệnh nhân không hề biết
Màu sắc nước tiểu có thể cảnh báo vấn đề ở thận và tăng huyết áp
SKĐS - Các vấn đề về thận và huyết áp có thể phát triển trong một thời gian dài mà không có triệu chứng “đau đớn” có thể phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, những thay đổi về màu sắc của nước tiểu là một tín hiệu cho thấy sự hiện diện của các bệnh này.
Dùng thuốc trị tăng huyết áp: Những nguyên tắc cần tuân thủ
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó thường không có triệu chứng như chúng ta vẫn thường nghĩ (đau đầu, bừng mặt...) cho đến khi gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để phòng biến chứng nguy hiểm do THA gây ra, cần phải khám bệnh định kỳ, phát hiện bệnh sớm và dùng thuốc để kiểm soát huyết áp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm