Người bệnh mạch vành nên tập thể thao?

27-01-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Tôi 56 tuổi thỉnh thoảng vẫn đánh tenis, gần đây tôi hay bị đau thắt ngực, đi kiểm tra bác sĩ nói tôi bị bệnh mạch vành và dặn không nên tập luyện gắng sức quá mức dễ bị nhồi máu cơ tim.

Tôi 56 tuổi thỉnh thoảng vẫn đánh tenis, gần đây tôi hay bị đau thắt ngực, đi kiểm tra bác sĩ nói tôi bị bệnh mạch vành và dặn không nên tập luyện gắng sức quá mức dễ bị nhồi máu cơ tim. Xin quí báo tư vấn bệnh của tôi có nên luyện tập thể dục thế nào? Nên tập thời gian nào trong ngày là an toàn?           

Phạm Văn Hòa (Hà Nội)

Tim mạch học và môn thể dục y học đều đã thừa nhận tất cả các kiểu tập luyện (thể dục và cả thể thao) mà tăng thể lực, hợp khoa học sinh lý như bơi, đi bộ, đạp xe, dưỡng sinh, thái cực quyền... đều có lợi cho tim bệnh nhân, với sự rèn luyện thường xuyên nâng lên từ từ sẽ đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nếu là thể dục thể thao không mức độ, không đúng cách thì đúng là không phù hợp với người bệnh tim nói chung cũng như người bệnh mạch vành, và cũng như mọi sự thái quá khác, ắt là có hại. Thực tế cho thấy, ở môn quần vợt tenis, đã có những trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim, vậy nếu bác có bệnh mạch vành thì không nên chơi môn thể thao này. Hơn nữa, thời gian tập luyện trong ngày mọi người thường có thói quen tập vào buổi sáng. Trong khi đó, nhiều công trình nghiên cứu về nhịp sinh học và chu kỳ ngày đêm nêu thời điểm sáng sớm này trùng với đỉnh điểm nhiều NMCT, nhiều cơn (thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng) và cả tai biến mạch máu não... Điều đó có liên quan tới qui luật về tính đông máu, độ nhớt của máu, mức cường thần kinh phó giao cảm...Vì vậy có thể chuyển bớt 2/3 khối lượng tập luyện buổi sáng vào buổi khác trong ngày (4 - 5 giờ chiều) hoặc trước khi đi ngủ vài ba giờ.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH