Hà Nội

Người bệnh lọc máu cần được quan tâm đặc biệt trong đại dịch COVID-19

19-06-2021 6:22 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hiện cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, trong đó bệnh nhân thận nhân tạo là 28.000 và 2.000 bệnh nhân lọc màng bụng. Trong đại dịch COVID-19, người bệnh lọc máu là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng...

Chiều 18/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi họp xây dựng hướng dẫn tổ chức hoạt động lọc máu trong các cơ sở khám chữa bệnh trong dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong đại dịch COVID-19, người bệnh lọc máu là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng trên bệnh lý nền, tình trạng suy giảm miễn dịch. Bộ Y tế đã ban hành nhiều tài liệu để chăm sóc và điều trị bệnh nhân thận như Quy trình lọc máu theo Quyết định số 2482/2018; Quyết định số 1470/QĐ-BYT ngày 6/3/2021 về hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch COVID-19…

Theo Tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ người bệnh lọc máu mắc COVID-19 diễn biến nặng và nguy kịch khoảng 16-20%. Tại Đà Nẵng năm 2020 ghi nhận 46 người bệnh thận dương tính COVID-19, trong đó có 26 người bệnh tử vong (56,5%).

Riêng tại BV dã chiến Hoà Vang, đã tiếp nhận và điều trị cho 38 người bệnh lóc máu dương tính với COVID-19, số người tử vong là 12 (31,%). Thực tế tại Đà Nẵng cho thấy nếu được chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, đào tạo, tổ chức sàng lọc, phân nhóm người bệnh lọc máu, tổ chức, điều phối hoạt động lọc máu thì có thể giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm, hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và hạn chế số người bệnh tử vong. 

benh than

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh trong đại dịch COVID-19, người bệnh lọc máu là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng trên bệnh lý nền

TS Nguyễn Hữu Dũng- Trưởng khoa Thận Nhân tạo- BV Bạch Mai cho biết, hiện có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, trong đó bệnh nhân thận nhân tạo là 28.000 và 2.000 bệnh nhân lọc màng bụng. Cả nước có 374 trung tâm thận nhân tạo và hầu hết các trung tâm nằm trong bệnh viện. Việc đảm bảo cung cấp dịch vụ lọc máu cho người bệnh lọc máu tại các cơ sở khám chữa bệnh cần sự tổ chức, nhất quán và chuẩn bị sẵn sàng với sự phối hợp của nhiều bên liên quan.

Tại buổi họp, các chuyên gia đã bàn luận về công tác tổ chức quản lý hoạt động lọc máu trong phòng chống dịch COVID-19, xem xét thiết lập một đơn nguyên lọc máu tại phòng lọc máu cách ly của bệnh viện hoặc điều trị thận nhân tạo nhiễm COVID-19 tại đơn vị lọc máu thuộc BV dã chiến; Bố trí khu vực sàng lọc; đào tạo nhân viên, vật tư, trang thiết bị, máy móc, phương tiện…

Các chuyên gia cũng đề nghị người lọc máu chu kỳ được ưu tiên tiêm vắc xin, người nhà, người chăm sóc đi kèm cũng được ưu tiên tiêm vắc xin.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, mục tiêu của hướng dẫn là đảm bảo an toàn cho người bệnh lọc máu các tuyến, do đó hướng dẫn phải viết ngắn gọn, khoa học, súc tích và thực tiễn.


Lê Hảo-Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;