Người bệnh hưởng lợi nhờ những tiến bộ trong phẫu thuật gan mật

28-02-2019 9:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại Bệnh viện Việt Đức vừa diễn ra hội thảo “Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật gan mật” với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này.

Hội thảo là cơ hội để các phẫu thuật viên trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, học tập và nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực phẫu thuật gan mật tụy.

Các đại biểu tham gia hội thảo “Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật gan mật”

Đặc biệt, ở hội thảo này, ngoài sự có mặt của các chuyên gia về gan mật đến từ các cơ cơ sở y tế trong nước, còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Serbia: GS Masakasu Yamamoto – Tokyo Women’s Medical University, Japan; GS Aleksandar Karamarkovic – University Clincal Center Zvezdara, Serbia; GS Rawisak Chanwat – National Cancer Institute of Thailan.

Thông tin tại hội thảo, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, năm 1939, lần đầu tiên trên thế giới, GS Tôn Thất Tùng đã công bố phương pháp cắt gan có kế hoạch kiểm soát mạch máu trong nhu mô gan, kỹ thuật này đã gắn liền với tên tuổi của ông. Năm 1977, GS Tôn Thất Tùng đã quyết định thành lập khoa Phẫu thuật Gan mật – Bệnh viện Việt Đức.

Trải qua gần 100 năm phát triển, có nhiều kỹ thuật cắt gan được ứng dụng rộng rãi nâng cao hiệu quả các bệnh lý ngoại khoa về gan – mật – tụy như : sỏi mật, u đường mật, u gan, u đầu tụy, áp xe gan, viêm tụy cấp, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, chảy máu đường mật, nang gan, nang ống mật chủ và các bệnh lý ngoại khoa đường tiêu hoá khác.

“Trường hợp sỏi túi mật đầu tiên bằng phương pháp nội soi đã được thực hiện từ cuối năm 1993 tại Bệnh viện Việt Đức và áp dụng thường quy nội soi đường mật – tán sỏi trong mổ, tán sỏi qua đường hầm Kehr, cắt Gan có sử dụng dao siêu âm, cắt gan nội soi, đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan… giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh”- Giám đốc Trần Bình Giang thông tin.

Tại hội thảo, các diễn giả trong và ngoài nước đã trình bày nhiều bài giảng chuyên sâu, liên quan đến các chủ đề về Giải phẫu gan, ứng dụng trong phẫu thuật; Đánh giá trước cắt gan; Phẫu thuật mở cắt gan; Nội soi trong bệnh lý gan mật như: Phẫu thuật gan: cuống gan, bao Laennec, mảng túi mật, ứng dụng trong kiểm soát túi gan; Các biến đổi giải phẫu thường gặp của gan; Nhận định các biến đổi giải phẫu gan trên hình ảnh; Ứng dụng ICG test trong cắt gan; Các biện pháp đánh giá chức năng gan, lựa chọn loại hình cắt gan; Nguyên lý cơ bản trong cắt gan mổ mở và nội soi; Các phương pháp kiểm soát cuống gan ngoài gan theo Launois, Machado, Takasaki; Cắt gan theo ngả trước;

Các hình thái mổ cắt gan theo giải phẫu; kinh nghiệm của Bệnh viện Việt Đức; Nội soi can thiệp trong bệnh lý đường mật; Phẫu thuật nội soi trong bệnh lý gan mật tụy; Phẫu thuật cắt gan nội soi tại Bệnh viện Việt Đức; Phẫu thuật cắt gan nội soi tại Thái Lan...

Các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật gan mật tại Bệnh viện Việt Đức và chuyên gia quốc tế trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân

Các diễn giả cũng giải đáp nhiều băn khoăn của các y bác sĩ trong cập nhật những tiến bộ về phẫu thuật gan- mật áp dụng đối với một số trường hợp bệnh lý gan mật...

Ngoài ra, để cập nhật thêm thực tiễn cho các y bác sĩ, hội nghị còn tổ chức truyền hình trực tuyến ca phẫu thuật mở cắt gan và phẫu thuật nội soi cắt gan của các chuyên gia từ phòng mổ đến hội trường.


Thái Bình
Ý kiến của bạn