Người bệnh hen ở miền Bắc vào miền Nam sống sẽ khỏi bệnh hen?

28-05-2023 8:28 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS – Nhiều người bệnh hen ở miền Bắc khi chuyển vào miền Nam sinh sống thì khỏi bệnh hen. Tuy nhiên, điều này có đúng với tất cả các bệnh nhân hen?

Khí hậu miền Nam ít yếu tố khởi phát cơn hen

Theo PGS.TS. BSCK2 Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù có một số người bệnh hen ở miền Bắc chuyển vào miền Nam thì khỏi bệnh hen, nhưng không phải tất cả những người bệnh hen cứ chuyển vào miền Nam sinh sống là hết bệnh hen.

photo-1685205960804

Khí hậu miền Nam ít yếu tố khởi phát cơn hen. Ảnh minh họa

"Thực tế, một số người bệnh hen sinh sống ở miền Bắc khi chuyển vào miền Nam đã khỏi bệnh hen có lẽ là do những người này bị hen dị ứng với một dị nguyên nào đó trong môi trường sống hoặc nghề nghiệp, khi chuyển vùng thì họ không còn tiếp xúc với dị nguyên đã gây bệnh hen nên họ đã khỏi bệnh"- PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn còn cho biết, khí hậu miền Nam khá ổn định, không rét, độ ẩm không khí không cao nên yếu tố khởi phát cơn hen cũng bớt đi khiến bệnh nhân hen sống ở miền Bắc đang bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khởi phát đó nay không gặp nên bệnh hen cũng đỡ hơn.

Cần làm gì để kiểm soát cơn hen?

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, với người bệnh hen, việc kiểm soát tốt cơn hen rất quan trọng với sức khỏe. Những việc làm để kiểm soát cơn hen gồm:

- Người bệnh hen tự biết theo dõi mức độ nặng bệnh hen của mình qua thay đổi triệu chứng hen bằng cảm nhận hoặc bằng đo PEF.

- Bệnh nhân cần phải biết khi nào tăng bước điều trị, khi nào đi cấp cứu.

- Kế hoạch tự chăm sóc chu đáo bản thân.

- Thực hiện đúng y lệnh, chế độ ăn và kỹ thuật hít, xịt thuốc

- Tránh các yếu tố khởi phát cơn hen, gồm:

+ Tránh dị nguyên từ vật nuôi: Dị nguyên từ vật nuôi tồn tại trong nhà 3 tháng sau khi đã loại bỏ chúng khỏi nhà. Các dị nguyên vật nuôi thường ở trong nước tiểu, nước bọt, lông và vảy da.

Để tránh dị nguyên từ vật nuôi, người bị hen cần không cho vẹt, chó, mèo vào trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ; Không gần, ôm, vuốt ve và ngủ cùng chó, mèo…

photo-1685205967496

Người bệnh hen cần tuyệt đối không ôm, ngủ cùng chó, mèo

+ Tránh dị nguyên từ bụi nhà: Bọ nhà là thành phần chủ yếu trong bụi nhà gây bệnh hen và dị ứng, nó có ở khắp nơi, đặc biệt trong các gia đình sử dụng lò sưởi trung tâm, thảm trải sàn. Điều kiện tốt cho bọ nhà phát triển là nhiệt độ 25-30 độ C, độ ẩm 70-80%.

+ Tránh dị nguyên từ thuốc lá: Khói thuốc lá là yếu tố khởi phát hen thường thấy ở mọi lứa tuổi. Người ta đã chứng minh những trẻ em có mẹ hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc hen cao hơn những trẻ em có mẹ không hút thuốc. Mẹ hút thuốc trong thời kỳ trước sinh làm cho nồng độ kháng thể dị ứng (IgE) trong dây rốn cao hơn.

+ Tránh dị nguyên phấn hoa: Mùa hoa nở, mỗi khóm hoa tung ra không trung hàng chục triệu đến hàng tỉ hạt phấn hoa. Đó chính là dị nguyên gây nhiều bệnh dị ứng, hen, viêm mũi dị ứng, sốt mùa, viêm kết mạc mùa Xuân…

Mắc chồng chéo hen COPD, chữa thế nào?Mắc chồng chéo hen COPD, chữa thế nào?

SKĐS – Bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có chung một vài biểu hiện nhưng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Việc chẩn đoán nhầm hen và COPD khá nguy hiểm do dẫn đến điều trị sai. Tuy nhiên có những bệnh nhân mắc chồng chéo giữa cả hen và COPD thì phải chữa như thế nào?

Mai Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH