Hà Nội

Người bệnh được chăm sóc tốt, tỷ lệ điều trị thành công càng cao

12-11-2020 4:06 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 12/11, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng năm 2020, nhằm cập nhật những kiến thức, tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc và an toàn người bệnh; quản lý điều dưỡng; kiểm soát nhiễm khuẩn và hài lòng người bệnh, nhân viên y tế.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý điều dưỡng đến từ các bệnh viện trong và ngoài Quân đội, các trường, cơ sở y tế, công ty, đơn vị thuộc lĩnh vực Y - Dược trên cả nước. Đây cũng là sự kiện nối tiếp các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (1975 - 2020).

Hội nghị được chia thành 3 phiên chính. Theo đó, phiên 1 các chuyên gia trao đổi về tổng quan hiện trạng và sự phát triển của Điều dưỡng trong bối cảnh hội nhập. Ở phiên 2 và phiên 3 là những đánh giá và thảo luận về những kiến thức và phương pháp Điều dưỡng mới.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Đại tá, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Trần Quốc Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 chia sẻ: So với các công tác nội viện khác thì từ trước đến nay ngành điều dưỡng vẫn chưa thật sự được coi trọng, trong khi đó công tác điều dưỡng được xác định là chiếm 50% trong điều trị thành công một ca bệnh. Có nghĩa người bệnh được chăm sóc tốt thì khả năng điều trị thành công càng tăng lên, nếu công tác điều dưỡng khong đáp ứng được thì tỷ lệ thành công giảm xuống 30, 40%, thậm chí chỉ còn 20%, gây khó khăn cho công tác điều trị, nguy hiểm cho người bệnh.

Đại tá, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Trần Quốc Việt phát biểu khai mạc tại hội nghị

Nhận định vai trò to lớn của ngành điều dưỡng, Đại tá Trần Quốc Việt bày tỏ mong muốn thông qua hội nghị này bên cạnh vấn đề nghiên cứu khoa học sẽ thúc đẩy được sự nghiên cứu của các nhân viên điều dưỡng, qua đó rút kinh nghiệm trong quá trình thực hành, áp dụng trong chăm sóc người bệnh tốt hơn. Đặc biệt, ngày càng nâng cao vị thế, vai trò của người điều dưỡng viên. Hội nghị cũng là điểm kết nối các bệnh viện quân, dân y trong khu vực và hệ thống điều dưỡng quân đội cũng đẩy mạnh các hoạt động, cùng nhau phát triển hướng đến hài lòng người bệnh.

Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Quân y 175 được thành lập vào 31/03/1998. Hiện nay đơn vị có khoảng 815 cán bộ, chiếm 50% quân số của bệnh viện. Trong đó, toàn viện có 589 điều dưỡng bao gồm 283 điều dưỡng khối Nội, 306 điều dưỡng khối Ngoại. Với mục tiêu chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm, cá thể hóa chăm sóc. Bệnh viện Quân y 175 nỗ lực nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người bệnh, trở nên chuyên nghiệp trong hệ thống quân đội và ngoài quân đội. Đội ngũ điều dưỡng được tham gia học tập tại các quốc gia có nền y học hiện đại, tiên tiến trên thế giới và không ngừng cập nhật kiến thức chuyên môn, khoa học - công nghệ, kỹ năng quản lý, điều hành.

Hội nghị với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý điều dưỡng từ các bệnh viện trong, ngoài quân đội

Chia sẻ về định hướng đến năm 2025, TS.BSCKII Trương Đình Cẩm - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết: "Bệnh viện Quân y 175 sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng chuyên môn, dịch vụ qua nghiên cứu khoa học và thực hành để mở rộng dịch vụ điều dưỡng đến gia đình, cộng đồng và đổi mới hình ảnh người điều dưỡng Bệnh viện theo 3 tiêu chí: Khoa học - Chủ động - Thân Thiện. Ngoài ra, bệnh viện cũng đặt mục tiêu chất lượng chăm sóc đạt trình độ ngang tầm với các bệnh viện trong khu vực và từng bước hội nhập với các nước ASEAN".

Được biết, năm 2020 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn là Năm Quốc tế điều dưỡng và hộ sinh trên toàn cầu. Điều dưỡng và hộ sinh đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh. Điều dưỡng cũng là một thành viên trong nhóm chăm sóc đa ngành, luôn phối - kết hợp với các ngành nghề khác như: bác sĩ, y tế công cộng,... để cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân. Cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế, cán bộ điều dưỡng cũng có nhiều đóng góp lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH