DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh đau dạ dày có nên tập thể thao?
08:00 21/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có tiền sử loét dạ dày - tá tràng. Hiện nay thỉnh thoảng đau vùng thượng vị. Xin hỏi, với người bệnh loét dạ dạy - tá tràng có nên tập thể dục thể thao không? Nếu có thì nên tập môn nào?

Tôi có tiền sử loét dạ dày - tá tràng. Hiện nay thỉnh thoảng đau vùng thượng vị. Xin hỏi, với người bệnh loét dạ dạy - tá tràng có nên tập thể dục thể thao không? Nếu có thì nên tập môn nào?

Trần Văn Luyện (Hà Nội)

Khi bệnh loét dạ dày - tá tràng đang tiến triển, chảy máu dạ dày, đau nhiều thì chưa nên tập thể dục thể thao. Khi bệnh ở giai đoạn ổn định không có triệu chứng đau và rối loạn tiêu hóa, hoặc vết loét đã điều trị liền sẹo, hoặc đã được phẫu thuật giải quyết tốt thì rất nên tập. Đó thực sự là nhu cầu cần cho người bệnh để duy trì và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, tập thể dục như thế nào là điều cần bàn. Trước hết, cần tập các động tác từ đơn giản đến phức tạp: tập thở sâu, đi bộ, thư giãn, thể dục rồi chơi các môn thể thao nhẹ, vừa với sức mình như tập chạy, tập bơi, đá cầu, bóng bàn, cầu lông... nhưng cần chơi có điều độ với nguyên tắc phải thực hiện dần tăng thời gian chơi từ ít đến nhiều, từ chậm tới nhanh... không ham mê quá mức để cơ thể bị mệt mỏi sẽ có hại. Trong thể dục thể thao cũng tránh kích động thi đấu dễ dẫn đến quá sức. Ngoài ra không nên chơi các môn thể thao đòi hỏi tốn nhiều sức như đá bóng, cử tạ, chạy tốc độ nhanh...

Nếu giữ gìn và đảm bảo được cách luyện tập thể dục thể thao vừa sức có nâng cao dần sẽ ổn định được hệ thần kinh trung ương, duy trì kết quả điều trị, hạn chế khả năng bệnh tái phát, rất có lợi cho việc tăng cường sức khỏe.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Phạm Lương Đức (phamluongduc9x@gmail.com)
    Cháu bị đau dạ dày thì có nên học võ không ạ thưa bác sĩ???
  • Hồ hoa phúc (01628212229)
    Tôi bị đâu dạ dày có nên tập võ hay không nếu tập thì có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ???
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm