Người bệnh đái tháo đường type 2 thực hiện ngay những điều này để "cứu nguy" cho cơ thể

24-03-2022 4:23 PM | Y học 360

SKĐS - Nhiều người thường rơi vào trạng thái sa sút tinh thần khi biết mình mắc bệnh đái tháo đường type 2, đặc biệt là khi căn bệnh này được ví như "kẻ giết người thầm lặng" vì các giai đoạn tiến triển của bệnh thường lặng thầm nhưng lại nhiều hệ quả nguy hiểm.

COVID có gây ra bệnh đái tháo đường không?COVID có gây ra bệnh đái tháo đường không?

SKĐS- Chúng ta đã biết người đái tháo đường (ĐTĐ) có nguy cơ mắc COVID-19 nặng và tỉ lệ tử vong cao hơn người bình thường. Vậy COVID-19 có thể gây ra ĐTĐ không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, 13% người trưởng thành Hoa Kỳ sống chung với bệnh đái tháo đường và 34,5% khác bị tiền đái tháo đường. Điều này có nghĩa là gần 50% tổng số người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường.

Việc kiểm soát đường huyết tối ưu không những ngăn ngừa được các biến chứng mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh hoàn toàn có thể tận hưởng cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc nếu có kế hoạch chăm sóc và kiểm soát các biến chứng hợp lý.

Sau đây là những lời khuyên cho những người đang phải đối mặt với căn bệnh này:

1. Giảm tối thiểu 15% tổng trọng lượng cơ thể

Theo một thử nghiệm được đăng tải trên tạp chí The Lancet, giảm 15% trọng lượng cơ thể có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, mà khó có biện pháp can thiệp nào có thể đem lại hiệu quả tốt đến vậy.

Ngoài ra, một thử nghiệm khác cũng cho thấy lợi ích giảm cân trong việc kiểm soát căn bệnh này. Thử nghiệm theo dõi những người thừa cân béo phì và mắc bệnh đái tháo đường type 2 dưới 6 năm. Kết quả cho thấy, 70% những người tham gia thay đổi lối sống, giảm cân khoa học đã thuyên giảm bệnh sau 2 năm, nhu cầu sử dụng thuốc hạ đường huyết của họ cũng giảm xuống rõ rệt.

Giảm cân có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 - Ảnh 1.

Mục tiêu giảm 15% trọng lượng cơ thể là trọng tâm của việc kiểm soát bệnh tiểu đường type 2

TS.Laurie A. Kane - một chuyên gia nội tiết tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John (Santa Monica, California) cho biết: "Đối với bệnh nhân đái tháo đường, thay đổi lối sống luôn được ưu tiên trước khi dùng thuốc. Vấn đề cần nhấn mạnh ở đây là giảm trọng lượng cơ thể có thể giúp người bệnh kiểm soát đường huyết cơ thể, ngăn chặn bệnh đái tháo đường type 2. Giảm 15% trọng lượng cơ thể sẽ là rất khó, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng, người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện được".

Cũng theo TS Laurie A. Kane cách giảm cân còn tùy vào mỗi người. Các yếu tố cần xem xét là người bệnh cần giảm bao nhiêu cân, họ đã từng thực hiện các biện pháp giảm cân nào và hiện tại đang làm gì để cố gắng giảm trọng lượng cơ thể.

Giảm cân giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 - Ảnh 3.

Người mắc đái tháo đường type 2 cần xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh để cải thiện sức khỏe.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh, tiếp theo là điều chỉnh liệu pháp dược lý, bao gồm: thuốc, thiết bị y tế hoặc phẫu thuật nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh chỉ cần thực hiện theo lời khuyên về chế độ ăn uống và tập thể dục, họ đã có thể giảm cân. Tuy nhiên, hầu hết người mắc bệnh đái tháo đường type 2 nên có một chế độ can thiệp chuyên sâu. 

2. Giảm mỡ nội tạng

Nhiều người bệnh đái tháo đường type 2 khó có thể giảm cân, đặc biệt là giảm mỡ nội tạng vì mỡ nội tạng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy được, loại chất béo này tích tụ trong và xung quanh bụng.

Giảm cân giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 - Ảnh 4.

Mỡ tích tụ nhiều ở vùng bụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho bệnh nhân đái tháo đường type 2

Mỡ tích tụ nhiều ở vùng bụng có tác động rất lớn vì nó là loại chất béo có hoạt tính chuyển hóa mạnh nhất. Nó liên quan trực tiếp đến cả tình trạng kháng insulin và viêm mãn tính cấp độ nhẹ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Chuyên gia dinh dưỡng về tim mạch Ông Michelle Routhenstein tại Entirely Nourishing cho biết: "Tôi từng gặp nhiều người có cân nặng bình thường nhưng vòng bụng lại rất lớn. Họ vẫn cần được giải quyết tình trạng kháng insulin và viêm nhắm vào vùng bụng để giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 và giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác như tim mạch".

Vì thế Michelle Routhenstein giúp người bệnh giảm cân bằng cách giải quyết tình trạng kháng insulin và viêm mạn tính mức độ nhẹ thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học.

"Can thiệp này bao gồm việc đảm bảo các bữa ăn và thức ăn nhẹ cân bằng dinh dưỡng đa lượng và hạn chế lượng carbohydrate phức hợp để hỗ trợ cơ thể chuyển hóa glucose. Đồng thời, giảm các loại thực phẩm gây viêm bằng cách bổ sung các loại thực phẩm trị liệu để giảm viêm và hỗ trợ độ nhạy insulin",Michelle Routhenstein chia sẻ.

3. Tập thể dục đều đặn và đúng cách

Những người bị đái tháo đường thường bị giảm độ nhạy insulin, còn được gọi là kháng insulin. Ở trạng thái này, tuyến tụy của bạn phải tạo ra nhiều insulin hơn để đưa đường ra khỏi máu và vào các tế bào.

Tập thể dục làm tăng độ nhạy insulin của tế bào, có nghĩa là cơ thể cần ít insulin hơn để quản lý lượng đường trong máu, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và cân bằng.

Nhiều loại hoạt động thể chất đã được chứng minh là làm giảm sự đề kháng insulin và lượng đường trong máu ở người bị đái tháo đường type 2 như tập thể dục nhịp điệu, tập luyện ngắt quãng cường độ cao (HIIT) và tập luyện sức mạnh,...

4. Bỏ thuốc lá

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên kết hút thuốc lá với bệnh đái tháo đường type 2. Hút thuốc lá càng nhiều, nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 càng cao.

Người hút thuốc lá có khả năng mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn 30-40% so với người không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh đái tháo đường khi hút thuốc sẽ kiểm soát đường huyết kém hơn và có nhiều nguy cơ bị các biến chứng của bệnh như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh thận mạn, bệnh lý mắt do đái tháo đường, bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường, bệnh lý nhiễm trùng cao hơn so với người không hút thuốc lá.

Một nghiên cứu lớn trên hơn 53.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở những người hút thuốc giảm theo thời gian sau khi bỏ thuốc lá. Ngừng hút thuốc trong 10 năm hoặc hơn thậm chí có thể giảm nguy cơ này xuống mức tương đương với những người không bao giờ hút thuốc.

Người bệnh đái tháo đường tập luyện thế nào cho an toàn?Người bệnh đái tháo đường tập luyện thế nào cho an toàn?

SKĐS - Tuân thủ điều trị, dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tập luyện phù hợp là ba yếu tố quan trọng nhất giúp ổn định nồng độ đường máu, cải thiện tiên lượng bệnh đái tháo đường và dự phòng biến chứng.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Phát hiện bằng chứng Deltacron có thật


Khánh Chi
(Theo Healthline)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH