DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh đái tháo đường týp 2 nên đi ngủ sớm
Hương Thảo - 15:44 06/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và sự điều chỉnh đường huyết. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường týp 2 nên đi ngủ sớm sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Bệnh đái tháo đường týp 2, được đặc trưng bởi lượng đường dư thừa trong máu. Bệnh lý mạn tính này thường xuất hiện sau 40 tuổi (nhưng thường khi được chẩn đoán thì đã khá muộn) và tác động đến một phần tư số người trên 75 tuổi. Không có một nguyên nhân cụ thể nhưng một tập hợp các yếu tố tạo thuận lợi cho bệnh đái tháo đường týp 2: Tiền sử gia đình, chế độ ăn uống không cân bằng, thừa cân, lười vận động... Và chúng ta biết rằng yếu tố ít vận động là điều cần thiết để điều chỉnh bệnh đái tháo đường của mình. Thể thao là một trong những vũ khí trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này, đồng thời với việc thay đổi thói quen ăn uống.

Ngủ muộn làm gia tăng bệnh đái tháo đườngNgủ muộn làm trầm trọng bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care cho thấy rằng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực thể chất của chúng ta và do đó điều chỉnh mức đường huyết. Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Anh và Australia đã theo dõi 365 bệnh nhân bị mắc bệnh lý mạn tính này. Họ trang bị cho các bệnh nhân một máy đo gia tốc trong bảy ngày cho phép họ đo chính xác thời lượng và cường độ nỗ lực của họ, cho dù họ đang nghỉ ngơi, ngủ hay chơi thể thao.

Kết luận của nghiên cứu: Những người đi ngủ muộn nhất cũng là những người… ít vận động nhất! Và việc thiếu hoạt động thể chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng lượng đường trong máu của họ. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên thay đổi thói quen của mình, nên đi ngủ trước 11 giờ đêm. Ngủ muộn cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây thiếu ngủ, từ đó gây gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, chúng ta biết rằng rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên...) làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lý này và khiến trầm trọng hơn ở những người đang bị căn bệnh này.

 


 


Hương Thảo

(Femme Actuelle 2020)

Tin liên quan
Ngủ muộn có thể liên quan tới rối loạn ám ảnh cưỡng bức
SKĐS - Những người có thói quen thức khuya thường khó kiểm soát những suy nghĩ ám ảnh.
Trẻ đi ngủ muộn có tốt không?
Giấc ngủ của trẻ nhỏ tuy khác với người trưởng thành và trẻ lớn nhưng cũng gồm có 2 giai đoạn rõ rệt, đó là giai đoạn ngủ yên tĩnh
Long nhãn: vị thuốc chữa mất ngủ, hay quên
SKĐS - Long nhãn còn có tên gọi khác là á lệ chi, lệ chi nô, là phần cùi quả nhãn. Nhãn thu hái về sẽ để nguyên cả chùm, đem nhúng vào nước sôi 1-2 phút. Đem phơi nắng, sấy khô, trong thời gian khoảng 40 giờ. Kiểm tra khi nào lắc quả thấy có tiếng kêu lục cục bên trong quả là được, bóc vỏ, bỏ hạt rồi sấy cho đến khô, cầm không dính tay là được.
Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ liên quan rối loạn giấc ngủ
SKĐS - Nghiên cứu mới do Đại học Washington (Hoa Kỳ)dẫn đầu phát hiện ra rằng các vấn đề về giấc ngủ trong 12 tháng đầu của em bé có thể dẫn đến chẩn đoán tự kỷ và liên quan đến quỹ đạo tăng trưởng bị thay đổi ở một phần quan trọng của não - đồi hải mã.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm