Người bệnh đái tháo đường có thêm ‘vũ khí’ điều trị mới

25-01-2023 5:32 PM | Thuốc mới

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc brenzavvy để điều trị cho người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2, cung cấp thêm một lựa chọn điều trị quan trọng cho những bệnh nhân này…

1. Thêm một loại thuốc trị đái tháo đường type 2

Brenzavvy (bexagliflozin) là một chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2) đường uống, được chỉ định như một chất hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục, để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Sự chấp thuận của FDA đối với brenzavvy, dựa trên kết quả từ một chương trình lâm sàng đánh giá tính an toàn và hiệu quả của brenzavvy trong 23 thử nghiệm lâm sàng, với hơn 5.000 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Các nghiên cứu ở giai đoạn 3 cho thấy, brenzavvy làm giảm đáng kể huyết sắc tố A1c và lượng đường trong máu lúc đói sau 24 tuần, dưới dạng đơn trị liệu, kết hợp với metformin hoặc dưới dạng bổ sung cho điều trị chăm sóc tiêu chuẩn bao gồm nhiều phác đồ khác nhau: Metformin, sulfonylurea, insulin, thuốc ức chế DPP4 hoặc kết hợp các thuốc này.

Người bệnh đái tháo đường có thêm ‘vũ khí’ điều trị mới - Ảnh 1.

Đái tháo đường không được kiểm soát làm tăng các biến chứng nguy hiểm...

Xét nghiệm huyết sắc tố A1C đo lường có bao nhiêu huyết sắc tố được gắn đường trong máu. Càng nhiều huyết sắc tố bị gắn đường trong máu, càng cho thấy bệnh tiểu đường trong những tuần gần đây không được kiểm soát tốt. Nồng độ A1C càng cao, bạn càng có nguy cơ cao bị các biến chứng của bệnh đái tháo đường…

Mặc dù brenzavvy không được phê duyệt để giảm cân hoặc huyết áp, nhưng mức giảm vừa phải về cả cân nặng và huyết áp tâm thu đã được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng.

TS. Mason Freeman, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: Brenzavvy là chất ức chế SGLT2. Các thuốc này đã cho thấy lợi ích to lớn trong việc điều trị cho người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2. Là người tham gia vào tất cả các thử nghiệm lâm sàng của thuốc benzavvy, tôi rất ấn tượng với hiệu quả của thuốc trong việc giảm lượng đường trong máu và tôi tin rằng benzavvy là một bổ sung quan trọng cho nhóm thuốc ức chế SGLT2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 33 triệu người Mỹ mắc bệnh đái tháo đường type 2, nghĩa là cơ thể không sử dụng insulin đúng cách, làm cho lượng đường trong máu quá cao. Trong khi một số người có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, những những người khác có thể cần trợ giúp thêm thuốc để đạt được sự kiểm soát tốt đường huyết.

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Người bệnh đái tháo đường có thêm ‘vũ khí’ điều trị mới - Ảnh 2.

Các thuốc điều trị đái tháo đường được dùng cùng với chế độ ăn uống và tập luyện để kiểm soát đường máu.

Thuốc ức chế SGLT2 là một nhóm thuốc theo toa, làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giúp thận loại bỏ đường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Brenzavvy có sẵn ở dạng viên uống 20 mg, được khuyên dùng một lần mỗi ngày, vào buổi sáng cùng hoặc không cùng thức ăn. Không nghiền nát hoặc nhai viên thuốc. Duy trì chương trình tập thể dục và ăn kiêng theo quy định trong quá trình điều trị.

Trao đổi với bác sĩ về cách ngăn ngừa, nhận biết và kiểm soát hạ đường huyết, tăng đường huyết và các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Không khuyến cáo dùng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường type 1 hoặc điều trị nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Brenzavvy chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với bexagliflozin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc và không được chỉ định để điều trị bệnh đái tháo đường type 2 ở bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo...

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

  • Nhiễm nấm âm đạo
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Đi tiểu nhiều (đi tiểu thường xuyên hơn với số lượng lớn hơn hoặc vào ban đêm)…

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn

- Ketoacidosis (tăng ketone trong máu hoặc nước tiểu): Đây là một tình trạng nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong và cần được điều trị tại bệnh viện. Ngừng điều trị và gọi ngay cho bác sĩ, hoặc cấp cứu kịp thời nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Buồn nôn, nôn, đau vùng dạ dày, mệt mỏi, khó thở…

- Mất nước: Brenzavvy có thể gây mất nước và muối. Mất nước có thể gây cảm giác chóng mặt, ngất xỉu, choáng váng hoặc yếu ớt, đặc biệt là khi đứng lên (hạ huyết áp thế đứng). Đã có báo cáo về sự xấu đi đột ngột của chức năng thận ở những người đang dùng brenzavvy.

Những trường hợp có nguy cơ mất nước cao hơn: Huyết áp thấp, uống thuốc hạ huyết áp (kể cả thuốc lợi tiểu), đang ăn kiêng ít natri (muối), có vấn đề về thận, từ 65 tuổi trở lên… Trao đổi với bác sĩ để có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước bao gồm lượng chất lỏng bạn nên uống hàng ngày.

- Nhiễm nấm sinh dục: Brenzavvy làm tăng nguy cơ nhiễm nấm sinh dục. Những người có tiền sử nhiễm nấm sinh dục hoặc không cắt bao quy đầu có nhiều khả năng bị nhiễm nấm sinh dục hơn, cần theo dõi và điều trị thích hợp...

Mời độc giả xem thêm video:

Ăn nhiều thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan | SKĐS


Bích Ngọc
Theo Drugs
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH