Ngỗng là loại thủy cầm được nuôi tại gia đình. Thit ngỗng có hương vị "tuyệt đỉnh" ăn đứt các loại thịt gia cầm khác. Thịt ngỗng giàu dinh dưỡng, không chỉ chế biến được nhiều món ngon bổ mà còn là vị thuốc tốt cho người suy nhược, đái tháo đường…
Bộ phận dùng làm thuốc là thịt ngỗng, mật, trứng, lông, tiết ngỗng …
Thịt ngỗng có thành phần dinh dưỡng rất phong phú: protein, lipid, các hợp chất carbon, nguyên tố Ca, P, Fe, vitamin C.
Theo Đông y, thịt ngỗng vị ngọt, tính bình; vào tỳ và phế. Tác dụng kiện tỳ hoà vị bổ hư, chỉ khát. Thịt ngỗng là món ăn thích hợp cho người gầy còm, mỏi mệt, suy nhược cơ thể, đái tháo đường.
Thịt ngỗng tác dụng bổ âm, bổ khí mạnh, nhưng tránh lạm dụng dễ gây rối loạn tiêu hoá. Mật ngỗng thanh nhiệt giải độc; máu ngỗng trị trúng tên độc; trứng ngỗng bổ trung ích khí; lông và màng da chữa bệnh ngoài da, vỏ trứng trị mụn nhọt …
Liều dùng cách dùng: 200g hoặc 1 con; bằng cách hầm, quay, rán…
3 món ăn trị bệnh có ngỗng
1. Thịt ngỗng cả con, làm sạch bỏ ruột, hầm nấu ép lấy nước. Công dụng: Bổ âm; rất tốt cho người đái tháo đường.
2. Ngỗng 1 con, hoàng kỳ 30g, đảng sâm 30g, sơn dược 30g. Ngỗng làm sạch bỏ ruột; cùng nấu dược liệu, thêm gia vị cho phù hợp. Hầm ăn. Công dụng: Bổ khí; dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn kém, mệt mỏi.
Ngỗng hầm tác dụng bổ khí; dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn kém, mệt mỏi, đái tháo đường.
3. Thịt ngỗng 1 con, thịt lợn nạc 200g, sơn dược 20g, xa sâm 20g, ngọc trúc 20g. Cho vào nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa hầm nhừ. Công dụng: Bổ khí, bổ âm; dùng tốt cho người miệng họng khô, khát nước, mệt mỏi, thở gấp, ho suyễn, ăn kém, đái tháo đường...
Bài thuốc từ ngỗng
Trị ung nhọt
Lông ngỗng sao cháy 40g, phèn chua 80g. Nghiền nhỏ, dùng nước cơm làm thành viên. Mỗi lần 8g, uống với nước có cồn (rượu loãng).
Trị mụn nhọt độc, có mủ thì vỡ, không mủ thì tiêu
Lông ngỗng sao tồn tính 40g, hùng hoàng 12g, xuyên ô 6g, thảo ô 6g, sáp ong vừa đủ. Nghiền trộn lông ngỗng, hùng hoàng, xuyên ô, thảo ô thành bột mịn; giã trộn với sáp ong nóng chảy để làm viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g, uống với rượu.
Chữa phong ngứa nổi khắp mình, nổi đỏ, gãi ngứa khác thường, chân tay đau nhức, da dẻ nứt nẻ, phụ nữ viêm âm hộ
Khổ sâm 300g, lông ngỗng 160g. Lông ngỗng sao tồn tính, trộn với khổ sâm khô, tán nhỏ. Dùng nước cơm làm hồ, viên bằng hạt ngô (3g). Lấy chu sa làm áo. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 – 10g, uống với rượu loãng.
Lông ngỗng trị mụn nhọt, phong ngứa, nứt nẻ tay chân…
Giảm đau, chịu đánh không đau
Ống lông ngỗng có máu 7 cái, giun đất 7 con, nhũ hương 5g. Lông ngỗng sao cháy tồn tính, giun đất sao hoặc nướng giòn cùng với nhũ hương nghiền thành bột mịn, thêm ít sáp ong làm viên. Ngày uống 2 lần (sáng, tối); mỗi lần uống 4g với rượu loãng.
Trị hạch ở cổ (loa lịch)
Lấy tất cả lông, màng da chân và miệng ngỗng, để lên miếng ngói đang nung đỏ cho cháy, lấy than nghiền nhỏ chia làm 10 phần. Mỗi ngày uống 1 phần, uống sau bữa ăn..
Kiêng kỵ: Người đang có thấp nhiệt (viêm nhiễm khuẩn cấp tính) không dùng.
Mời bạn đọc xem thêm video:
Phẫu thuật thay khớp gối-sau mổ, sau phẫu thuật 4 tuần bệnh nhân có thể tự đi lại