Người bệnh đái tháo đường cần vận động như thế nào?

26-11-2014 2:48 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Vận động – đó là cuộc sống, song đối với người bệnh đái tháo đường cần có những lưu ý riêng khi tập luyện.

Vận động - lợi hay hại?

Hoạt động thể lực và bệnh đái tháo đường từ lâu đã gắn bó với nhau rất mật thiết. Thiếu vận động dẫn đến một loạt các quá trình thay đổi trong cơ thể có liên quan đến thừa cân – một yếu tố quan trọng dẫn đến phát sinh bệnh đái tháo đường tuýp 2, bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh xương khớp, thậm chí một vài dạng ung thư. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, thiếu vận động là nguyên nhân gây tử vong của 2 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Tập luyện rất cần thiết cho người bệnh đái tháo đường

Tập luyện rất cần thiết cho người bệnh đái tháo đường

Một tác dụng quan trọng của các bài tập thể chất là giúp hạ đường huyết, lý do là khi các cơ của cơ thể hoạt động chúng sẽ sử dụng glucose trong cơ thể tốt hơn, vì vậy đòi hỏi ít hơn lượng insulin so với khi cơ thể ở trạng thái tĩnh.

Trong quá trình tập luyện những người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những người phải dùng insulin hay phải uống thuốc có thể gặp hiện tượng hạ đường huyết nguy hiểm. Vì vậy người bệnh cần có phương pháp tập luyện khoa học để có được những lợi ích do tập luyện mang lại.

Bất cứ bài tập thể chất nào cũng đòi hỏi người bệnh những chú ý sau:

Trước khi bắt đầu tập luyện cần nạp đường glucose cho cơ thể bằng các loại bánh mỳ, hoa quả... Trong bất kỳ tình huống nào cũng phải có ít calo dự trữ, 4 viên đường (mỗi viên 5 gram) hoặc 200 ml nước quả (đường trong chất lỏng dễ hấp thu vào cơ thể hơn). Trước và sau khi tập luyện cần đo đường huyết bằng máy.

Quan trọng là tích cực vận động

Về cơ bản không có nguyên tắc nào hạn chế tập luyện TDTT ở bệnh nhân ĐTĐ nếu họ không có những biến chứng như biến chứng bàn chân hay suy giảm thị lực nhiều. Các bài tập ưa khí liên quan đến lượng vận động thấp, sự tăng mạch đạt đỉnh chỉ bằng 50% mạch tối đa có thể đạt được hoặc cường độ trung bình (sự tăng mạch đạt 50 - 70% mạch tối đa) đều có khả năng củng cố hệ tim mạch.

Người bệnh đái tháo đường cần vận động tối thiếu 150 phút mỗi tuần. Tốt nhất là vận động hàng ngày hoặc khoảng thời gian giữa các lần vận động không quá 2 ngày. Có thể là đi bộ, bơi, đi xe đạp, khiêu vũ... loại hình vận động nào là do bạn tự quyết định, quan trọng là bạn phải vận động.

Hải Long

(Theo aif.ru)

(Theo aif.ru)


Ý kiến của bạn