DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh có những quyền lợi gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh?
14:41 30/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết, người bệnh có những quyền lợi gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh? Trường hợp chưa được sự đồng ý của người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh có được phép tiết lộ thông tin về người bệnh hay không?

Xin cho biết, người bệnh có những quyền lợi gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh? Trường hợp chưa được sự đồng ý của người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh có được phép tiết lộ thông tin về người bệnh hay không?

Nguyễn Quốc Lập (Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì người bệnh có những quyền lợi cơ bản như sau:

- Quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế;

- Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư;

- Quyền được tôn trọng danh dự, bảo vệ sức khỏe trong khám bệnh, chữa bệnh;

- Quyền được lựa chọn trong khám bệnh, chữa bệnh;

- Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

- Quyền được từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

- Quyền đặc thù đối với người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Trường hợp người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì người đại diện hợp pháp của người bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh và trong trường hợp cấp cứu, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người bệnh, nếu không có mặt người đại diện hợp pháp của người bệnh thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, trong trường hợp chưa được sự cho phép của người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh không được phép tiết lộ thông tin về người bệnh, trừ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Luật gia Trần Ngọc Duy

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm