DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người Bahnar trước thời Pháp
Phạm Hoa - 11:17 24/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Pháp tại Hà Nội và Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) tổ chức Hội thảo Người Bahnar trước thời Pháp vào 18h ngày 24/7 tại Thư Viện L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả: GS. TS. Andrew Hardy - nhà sử học, trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp; TS. Nguyễn Đặng Anh Minh, nhà sử học.

Những dân tộc thiểu số, ngay cả những dân tộc không có chữ viết cũng sở hữu một lịch sử riêng. Lịch sử của những người Bahnar ở Tây Nguyên Việt Nam trước thời Pháp là một minh chứng điển hình cho nhận định này. Không có chữ viết, nhiều mảnh vỡ lịch sử của người Bahnar đã được lưu giữ và truyền miệng từ đời này qua đời khác qua kho tàng sử thi giàu có. Nhiều tác phẩm đã được sưu tầm và xuất bản, nhưng không ít tác phẩm, dù đã được sưu tầm vẫn còn nằm trong các lưu trữ cất giấu một phần quá khứ.

 

 

Vào giữa thế kỷ 19, sau rất nhiều nỗ lực bất thành, những nhà truyền giáo hải ngoại đã thành công trong việc tìm ra một con đường an toàn để đặt chân lên những vùng đất của người Bahnar. Nối tiếp họ, muộn hơn một chút, vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, để phục vụ cho việc bành trướng lãnh thổ và khu vực ảnh hưởng của chính quyền thuộc địa Pháp, nhiều nhà thám hiểm người Pháp như Alexandre Yersin, Henri Maitre, v..v…đã tới nơi này để tìm hiểu về "vùng đất chưa được biết đến" ở Đông Dương.

Đầu thế kỷ 20, chính quyền Pháp đã chính thức được thành lập ở Kon Tum – thủ phủ của người Bahnar. Hình ảnh Tây Nguyên và những cư dân của nó, trong đó có cả những người Bahnar và những vùng lãnh thổ của họ đã được những nhà truyền giáo, những nhà thám hiểm, những nhà quản lý người Pháp tìm hiểu và phác hoạ trong các ghi chép, báo cáo, thư từ trao đổi của họ.

Trên cơ sở kết hợp, so sánh, đối chiếu nhiều nguồn tài liệu, bao gồm: kho tàng sử thi Bahnar, tài liệu lưu trữ của Giáo hội Thiên Chúa giáo được lưu giữ tại Pháp và Italia cũng như tài liệu lưu trữ của chính quyền thuộc địa Pháp ở Đông Dương được lưu giữ tại Pháp và Việt Nam, một số khía cạnh của giai đoạn lịch sử đầy biến động này đã được làm rõ. Đó là: những cuộc xung đột giữa người Bahnar với người Jrai. Các cuộc di cư của người Bahnar đến những vùng đất mới, và mối quan hệ giữa người Bahnar với triều Nguyễn. Trong bối cảnh lịch sử đó, vào năm 1850, những thừa sai người Pháp đầu tiên đã đến Tây Nguyên. Kể từ đó, cùng với việc cải đạo, lịch sử của người Bahnar đã thực sự biến đổi.

Trong buổi thuyết trình này, nhà sử học Nguyễn Đặng Anh Minh, dựa vào những nguồn tài liệu đã được tiếp cận, sẽ trình bày về một giai đoạn thuộc về một lịch sử của những người Bahnar, dưới sự dẫn dắt và giới thiệu của Andrew Hardy.

Phạm Hoa

Tin liên quan
“Hỗ trợ trẻ thở” đến với đồng bào dân tộc thiểu số
SKĐS - Vừa trở về từ lớp tập huấn giảng viên về hỗ trợ trẻ sơ sinh thở từ ngày 7/10 đến 10/10/2019 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La do Sở Y tế tỉnh phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế và Trung tâm Phát triển Sức khoẻ Bền vững (VietHealth) tổ chức, bác sĩ Lò Văn Trung - khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp đã vào bệnh viện gấp để đỡ đẻ một ca sản phụ khó sinh.
Hơn 300 người dân tộc Dao được tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí
SKĐS - Ngày 7/9/2019 vừa qua đoàn thanh niên Cục Quản lý khám chữa bệnh và các bác sỹ đến từ các bệnh viện tuyến TW đã khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân hai xã Đà Vị và xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.
Thiên nhiên hòa cùng âm nhạc dân tộc
SKĐS - Lần đầu tiên ở Việt Nam, khán giả có cơ hội được thưởng thức chương trình ca nhạc gắn liền với thiên nhiên, với chủ đề “VTV True Concert - Thanh âm từ thiên nhiên” được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 18/8 trên kênh VTV1.
Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam dự thi nhan sắc quốc tế: Tiêu chí nào?
SKĐS - Cuộc thi Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 đã đi vào giai đoạn nước rút.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm