DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người ảo có thể hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật
Duy Khoa - 13:18 10/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người ảo (Doppelganger), sản phẩm của Trung tâm y sinh CompBioMed, Đại học London, Anh do Giáo sư Peter Coveney chủ trì, có thể hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật trong tương lai.

Đây là dự án được Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm cho ra đời một mô hình người ảo phục vụ cho nghiên cứu, phẫu thuật. Doppelganger thực chất là người ảo kỹ thuật số, không phải bằng xương bằng thịt mà là các byte, phản chiếu mọi thứ từ cách tim, phổi hoạt động, cho đến mã DNA cá nhân của con người. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro phẫu thuật và lường trước mọi phản ứng hoặc biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Môi trường ảo giúp các bác sĩ phẫu thuật tốt hơnMôi trường ảo giúp các bác sĩ phẫu thuật tốt hơn.

Theo Giáo sư Coveney, việc cho ra đời Doppelganger là công việc khó khăn nhưng rất thú vị, như đưa nội tạng vào môi trường ảo, kết hợp những dữ liệu X-quang, MRI và quét CAT cùng với dữ liệu bộ gen và nhiều thông tin khác, giúp tạo ra giao diện ảo cá nhân hóa. Trong dự án, các nhà khoa học sử dụng tất cả các loại hệ thống khác nhau, từ những dữ liệu có thể được đưa vào máy tính, tất cả các cơ sở và các ký tự trong bộ gen, cho đến bộ xương của ai đó.

Để các cơ quan như tim ảo trở nên sống động, nhóm đề tài đã phát triển nhiều chương trình và thuật toán chuyên biệt. Trái tim ảo hiển thị tất cả các chi tiết của người để y học nghiên cứu. Ví dụ, được sử dụng trước khi phẫu thuật nếu có vấn đề với rối loạn nhịp tim và đau tim, để bác sĩ có thể lên kế hoạch trước một ca phẫu thuật và tối đa hóa lợi ích của thông tin đó. Dự án mở ra triển vọng trong lĩnh vực phẫu thuật cho tương lai, hạn chế rủi ro, và phục vụ cho dự án điều trị cá thể, và tận dụng tối đa lợi thế nền tảng Telemedince và Telehealth.

 

Duy Khoa

(Euronews 2020)

Tin liên quan
Ứng dụng kính thực tế ảo trong phẫu thuật
SKĐS - Kính thực tế ảo HoloLens được Microsoft định vị như một thiết bị ngoại vi để chơi games và hỗ trợ thực tế tăng cường tại nơi làm việc.
Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi khôi phục trí nhớ
SKĐS - Công nghệ thực tế ảo giúp tái dựng chi tiết hình ảnh về các sự kiện lớn trong đời mà người cao tuổi trải qua và khi nhìn lại những hình ảnh này, họ sẽ được sống lại quá khứ, kỷ niệm và kích thích khôi phục trí nhớ.
Công nghệ thực tế ảo: Xu thế trong lĩnh vực y khoa
SKĐS - Công nghệ thực tế ảo (VR) đang được chứng minh không chỉ bùng nổ như một hình thức giải trí mới hấp dẫn mà còn hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y khoa từ điều trị đến đào tạo y, bác sĩ...
Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực
SKĐS - Ngày 3/7, tại BV Phổi Trung ương , lần đầu tiên hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực khu vực châu Á được tổ chức có sử dụng công nghệ thực tế ảo. Hội nghị là dịp để các chuyên gia hàng đầu châu lục từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Việt Nam …. chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cho các phẫu thuật viên thuộc chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm