DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát chặt khách Trung Quốc đến Khánh Hòa
Bài và ảnh Hà Văn Đạo - 18:12 24/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 24/01, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết các cơ sở y tế luôn trong tư thế sẵn sàng để phòng chống và ứng phó nguy cơ xuất hiện dịch viêm phổi vi rút corona. Tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc đều được kiểm soát chặt chẽ.

Cách ly ngay khi có dấu hiệu bệnh

Theo Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi này, ngành hàng không đã quyết định dừng tuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Khánh Hòa. Bên cạnh đó công tác phối hợp với ngành y tế để kiểm tra các hành khách khác được thực hiện 24/24, ngay cả trong những ngày Lễ, Tết.

Ông Bùi Xuân Minh, GĐ Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định: Thông tin hai người Trung Quốc là Li Ding (66 tuổi) và con trai ông này là Li Zinchao (28 tuổi) bị nhiễm vi rút corona ngay tại TP.Nha Trang là không chính xác. Với sự kiểm roát kỹ càng thì chưa ghi nhận trường hợp nào đến Nha Trang mà nhiễm loại bệnh trên cả. Trước khi từ Vũ Hán đến Nha Trang vào ngày 17/01 thì cha con ông Li Ding đã dy chuyển qua một số địa phương nên có thể nhiễm từ nơi khác.

Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa đều được kiểm tra chặt chẽ

Ngay từ trước Tết, từng đoàn khách Trung Quốc ngay khi đặt chân xuống sân bay Quốc Tế Cam Ranh là được kiểm tra nhiều vòng, khoa học và chuẩn xác. Có 5 máy đo thân nhiệt để phát hiện bệnh được đặt tại sân bay. Bất kể khách nào có dấu hiệu khả nghi nhiễm vi rút sẽ được cách ly ngay.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn đến các cơ sở y tế và yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên túc trực nghiêm tại cửa khẩu, các cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS).

Ông Lê Hồng Quân- Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Khánh Hòa) nhận định: Không thể thiếu cảnh giác với dịch bệnh, dù là ngày Tết, ngày Lễ. Tinh thần chống dịch xâm nhập luôn được nêu cao, từng nhân viên y tế có trách nhiệm không được lơ la. Vì đây là vùng trọng điểm của khách Trung Quốc, nếu dịch xâm nhập sẽ rất phức tạp.

Ngành y tế Khánh Hòa cũng yêu cầu các Bệnh viện, Trung tâm y tế khai thác kỹ tiền sử các bệnh nhân đi về từ các khu vực đang ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc để chủ động áp dụng các biện pháp quản lý bệnh nhân phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó.

Trang bị kiến thức phát hiện bệnh cho các cơ sở kinh doanh

Là tỉnh phát triển mạnh về du lịch, xác định dịp Tết là lúc khách nước ngoài nhập cảnh vào đông đúc nên tỉnh Khánh Hòa xem việc ngăn chặn và xử lý dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Các cơ sở du lịch, lữ hành, lưu trú, dịch vụ ăn uống…trên địa bàn Khánh Hòa, đặc biệt là TP.Nha Trang, Cam Ranh…được khuyến cáo và hướng dẫn kỹ cách nhận biết sớm các triệu trứng bệnh viêm phổi vi rút corona từ khách nước ngoài để kịp thời thông báo đến các cơ quan chức năng.

Ngành y tế khuyến cáo người dân nên tránh người có biểu hiện bệnh ở các điểm du lịch công cộng

Tại công văn số 30/SYT-NVY do Sở Y tế Khánh Hòa vừa ban hành khẳng định: Dịp xuân, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế không chỉ kiểm dịch y tế đối với người mà còn kiểm dịch phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành. Tăng cường giám sát cả gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển vào địa phương.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đến ngày 24/01, các đội kiiểm soát dịch bệnh khẩn cấp đã đi vào hoạt động bài bản, giám sát liên tục. Khoảng gần 10 ngày trở lại đây, phát hiện 5 khách nước ngoài có biểu hiện sốt, nghi nhiễm vi rút corona liền được đưa đi làm các xét ghiệm và theo đúng phác đồ của Bộ Y tế đưa ra. Và tất cả đều là cảm sốt thông thường chứ không phải nhiễm vi rút.

Tại Bệnh viện nhiệt đới Khánh Hòa đã thành lập 4 khu vực cách ly và 2 đội cấp cứu khẩn cấp các ca bệnh nghi nhiễm vi rút từ Trung Quốc. Các phương tiện y tế và nhân lực chuẩn bị đầy đủ, trực 24/24.

Tại sân bay quốc tế Cam Ranh, ngành y tế Khánh Hòa còn in tờ rơi bằng 3 thứ tiếng (tiếng Việt, Anh, Trung Quốc) hướng dẫn cách nhận biết nhiễm bệnh, cách tránh lây truyền cho người thân và cộng đồng phát cho hành khách khi đặt chân xuống sân bay, nhất là khách Trung Quốc. Tại các điểm du lịch nhộp nhịp khách Trung Quốc, ngành y tế khuyến cáo người dân khi thấy ai có dấu hiệu sốt, biểu hiện bệnh nên tránh tiếp xúc.

Bài và ảnh Hà Văn Đạo

Tin liên quan
WHO họp khẩn cấp vì bệnh viêm phổi ở Vũ Hán
SKĐS - Hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp khẩn tại Geneva vào ngày mai để xác định xem có nên tuyên bố "một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng" hay không trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và đã lan ra một số địa phương khác tại Trung Quốc.
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới tại sân bay Nội Bài
SKĐS - Tại Sân bay Quốc tế Nội Bài hiện không có đường bay trực tiếp từ Vũ Hán về nhưng công tác kiểm dịch luôn chú trọng, hiện công tác kiểm dịch tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước đã ghi nhận có ca mắc.
Cảnh báo Việt Nam có nguy cơ cao lây nhiễm viêm phổi cấp do nCoV
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm