DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngừng tim, ngừng thở do điện giật được cứu sống trong gang tấc
PV - 11:30 28/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khoa Cấp Cứu của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân khi đưa vào viện trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước, bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử hai bên giãn to không đáp ứng ánh sáng.

Ngay lập tức, bệnh nhân T được kíp trực cấp cứu khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện, dùng thuốc vận mạch như adrenalin, noradrenalin, dobutamin, natribicacbonat... thở máy.

Sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân T có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy.

Tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, X Quang phổi tại giường… Bệnh nhân được chuyên khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị tiếp, được rút nội khí quản sau một ngày. Hiện tại, bệnh nhân T tỉnh táo, Glasgow 15đ, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Anh T. hiện đã ngồi dậy và hoàn toàn tỉnh táo

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được cứu sống nhờ cấp cứu ban đầu kịp thời và chính xác không để lại di chứng tổn thương các phủ tạng như: não, tim, thận...

Hồi sức tim phổi nhằm giữ cho máu cung cấp oxy được đưa đến não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi điều trị chuyên sâu có thể tạo nhịp tim bình thường. Khi tim ngừng đập, việc thiếu oxy có thể tổn thương não vĩnh viễn từ phút thứ 8 đến thứ 10.

Chính vì vậy, việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương kiên trì và đúng kỹ thuật. Khi gặp nạn nhân bị tai nạn như điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… ngưới tiếp xúc với nạn nhân cần phát hiện người bệnh có bị ngừng tuần hoàn không.

Đối với bệnh nhân nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã và đang áp dụng kỹ thuật cao như: lọc máu liên tục để điều trị toan chuyển hóa nặng, suy thận cấp do tiêu cơ vân.Tim phổi nhân tạo (ECMO) nhằm sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể để hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

PV

Tin liên quan
Hội Thầy thuốc trẻ Thừa Thiên Huế tình nguyện chăm sóc sức khỏe nhân dân
SKĐS - Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế tuy mới thành lập hơn 1 năm nhưng với tình thần trẻ và cống hiến, đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng. Các hoạt động đã tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, mang lại hiệu quả cho nhân dân, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.
Bệnh viện Trung ương Huế: Đánh giá toàn diện năng lực, kỹ năng của điều dưỡng, nữ hộ sinh
SKĐS - Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho điều dưỡng, hộ sinh đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức “Hội thi tay nghề Điều dưỡng, Hộ sinh Giỏi năm 2019” với sự tham gia của 1.232 thí sinh là những cán bộ điều dưỡng, hộ sinh đang công tác ở khoa, phòng, trung tâm trong toàn viện.
BV Trung ương Huế sẵn sàng phương án phòng chống virus nCoV
SKĐS - Tin từ GS - TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, là bệnh viện tuyến trung ương lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
BV TW Huế: không cho phép chủ quan trong phòng chống dịch nCoV
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên, một trong 3 bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh do nCoV khi vượt quá khả năng điều trị của các bệnh viện tuyến tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên. Những ngày qua, khu vực miền Trung chưa ghi nhận bệnh nhân dương tính với virus corona nhưng không vì thế công tác ứng phó với dịch ở đây lơ là. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm