DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngừng thuốc khi có biểu hiện dị ứng ngoài da
DS. Thanh Yến - 06:57 02/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rất nhiều bệnh nhân khi bị nấm ở da và niêm mạc (như miệng, đường tiêu hóa, âm đạo...), các bác sĩ phải lựa chọn nystatin tôi để điều trị.

Rất nhiều bệnh nhân khi bị nấm ở da và niêm mạc (như miệng, đường tiêu hóa, âm đạo...), các bác sĩ phải lựa chọn nystatin tôi để điều trị. Tôi là một kháng sinh chống nấm có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm, đặc biệt là nấm Candida. Hiện nay, trên thị trường, tôi được sản xuất dưới nhiều dạng như dạng kem, mỡ (để dùng ngoài), dạng thuốc đặt âm đạo (dùng đặt âm đạo), dạng thuốc bột, hỗn dịch, viên nén (để uống)... rất thuận tiện cho các mục đích sử dụng. Ngoài ra, tôi còn có tác dụng chống bội nhiễm Candida đường tiêu hóa trong quá trình điều trị kháng sinh.

Nystatin tôi hầu như không độc và không gây mẫn cảm, dung nạp tốt ở tất cả các lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Do có tác dụng tại chỗ, không hấp thu vào máu nên không có độc và không ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ nên tôi là thuốc được dùng trong điều trị bệnh nấm lưỡi ở trẻ nhỏ... Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân mẫn cảm với thuốc có thể có biểu hiện dị ứng nổi mày đay, ngoại ban, gây kích ứng tại chỗ. Trường hợp nặng có thể gặp hội chứng Steven - Johnson, một biểu hiện dị ứng nặng của thuốc với tổn thương da và niêm mạc như hồng ban đa dạng kèm bóng nước trên hồng ban. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn khác như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa sau khi uống thuốc, nhất là khi sử dụng liều cao. Nếu bệnh nhân gặp các biểu hiện trên, cần ngừng thuốc ngay và báo cho thầy thuốc để có biện pháp xử lý thích hợp, kịp thời.

Các bạn nên lưu ý khi dùng đồng thời tôi với một số loại thuốc khác, vì có thể gây những tương tác thuốc bất lợi cho quá trình điều trị. Khi dùng nystatin tôi theo đường uống, tránh dùng các thuốc làm thay đổi nhu động ruột, các thuốc bao niêm mạc tiêu hóa vì làm cản trở tác dụng của nystatin tôi.

DS. Thanh Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm