Hà Nội

Ngừng sử dụng Amalgam trong nha khoa ở Việt Nam

08-03-2019 9:06 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Amalgam là một hỗn hống nha khoa đã được sử dụng trong điều trị răng nhiều năm qua, chủ yếu là để hàn răng. Trong thành phần của Amalgam có tới 50% là thủy ngân, một kim loại rất độc hại cho sức khỏe và môi trường.

Trong Công ước Minamata về thủy ngân (ra đời năm 2013 tại Nhật Bản) mà Chính phủ Việt Nam đã tham gia ký kết cũng đã coi Amalgam là một chất chứa thủy ngân cần được loại giảm thiểu và và dần loại bỏ khỏi đời sống con người.

Để tham mưu cho Bộ Y tế thực hiện Công ước Minamata nhằm loại bỏ Amalgam, chiều 6/3, tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, diễn ra cuộc họp các bên liên quan về lộ trình tiến tới ngưng sử dụng Amalgam trong Nha khoa. Cuộc họp do PGS.TS.Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì, với sự tham gia của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Hội Răng Hàm Mặt Hồ Chí Minh; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội; Khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh; Cục Quản lý Môi trường y tế. Ngoài ra còn có đại diện của các tổ chức phi chính phủ trong nước (Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương - CCHIP) và quốc tế (Liên minh Thế giới vì Nha khoa không thủy ngân).

Tại cuộc họp , PGS.TS.Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại bỏ Amalgam trong nha khoa nhằm bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để thực hiện công việc này cần có một lộ trình phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Chính vì vậy, trước khi có quyết định cụ thể, Bộ Y tế tổ chức tham vấn ý kiến của các đơn vị chuyên môn, đơn vị quản lý và các tổ chức khác liên quan.

Ông Charlie Brown - Chủ tịch Liên minh thế giới vì Nha khoa không thủy ngân có bài trình bày “Ngừng sử dụng Amalgam trong nha khoa” về các tác hại mà Amalgam có thể ảnh hưởng tới con người, môi trường; các loại vật liệu thay thế Amalgam hiện đã có trên thị trường; lộ trình loại bỏ Amalgam trong trong nha khoa tại một số nước, khu vực.

Sau bài phát biểu của ông Charlie Brown, các đại biểu có mặt đã cùng phân tích, nêu ý kiến và trao đổi về vấn đề này. Cuộc họp đã được nghe ý kiến tham vấn của tất cả các đại biểu có mặt. Hầu hết các đại biểu đều nhất trí và thể hiện quyết tâm tiến tới loại bỏ Amalgam trong nha khoa ở Việt Nam theo một lộ trình thích hợp; riêng đối với trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú thì phải ngừng sử dụng ngay vì đây là các đối tượng nhạy cảm với chất độc thủy ngân.

Kết thúc cuộc họp, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê cho biết Việt Nam cần có một lộ trình thích hợp tiến tới ngừng sử dụng Amalgam trong nha khoa, trước tiên là trên các đối tượng nhạy cảm. Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các bên liên quan sẽ cùng tiếp tục hợp tác để tiến tới nền Nha khoa không thủy ngân tại Việt Nam.
H.A
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH