Ngưng dùng Flunarizine khi phát hiện triệu chứng trầm cảm

14-06-2015 2:00 PM | Dược

SKĐS - Flunarizine là thuốc dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thuốc cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não...

Flunarizine là thuốc dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thuốc cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não, suy giảm ôxy tế bào não bao gồm: chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên liều khởi đầu được chỉ định uống thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Trong giai đoạn này nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trầm cảm hoặc tác dụng phụ ngoài ý muốn nên ngưng điều trị. Với bệnh nhân uống thuốc sau 2 tháng mà không có sự cải thiện bệnh đáng kể thì được xem như là không đáp ứng thuốc và nên ngừng uống thuốc này. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt thuốc và cần điều trị duy trì thì nên giảm, tùy từng trường hợp bệnh nhân được bác sĩ theo dõi sẽ có chỉ định cụ thể. Khi điều trị duy trì phòng ngừa cơn đau nửa đầu thành công và dung nạp thuốc tốt thì bệnh nhân có thể ngưng uống thuốc trong 6 tháng và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu bệnh tái phát.

Với điều trị triệu chứng chóng mặt, liều hàng ngày tương tự như dùng cho bệnh đau nửa đầu, nhưng điều trị khởi đầu chỉ kéo dài cho đến khi kiểm soát được triệu chứng. Nếu sau 1 tháng uống thuốc mà tình trạng chóng mặt không được cải thiện thì được coi là không đáp ứng với thuốc và nên ngưng điều trị. Trong quá trình dùng thuốc, có thể gia tăng triệu chứng ngoại tháp, trầm cảm và bộc phát hội chứng Parkinson, đặc biệt ở bệnh nhân dễ có nguy cơ như người già. Do vậy nên dùng thận trọng trên các bệnh nhân này. Khi dùng thuốc mà bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi gia tăng thì nên ngừng điều trị ngay. Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân phải được khám đều đặn theo kỳ hạn, đặc biệt trong giai đoạn điều trị duy trì để có thể phát hiện sớm triệu chứng ngoại tháp hay trầm cảm.

Khi dùng thuốc có thể gây buồn ngủ, đặc biệt là lúc bắt đầu điều trị, do vậy những người lái xe hoặc vận hành máy móc nếu phải điều trị bằng thuốc này thì cần ngừng các hoạt động trên. Rượu, thuốc an thần, thuốc ngủ khi dùng chung flunarizine làm gia tăng tác dụng phụ buồn ngủ. Không dùng flunarizine ở bệnh nhân đang phải uống thuốc chẹn beta. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp và phải ngừng thuốc ngay đó là: trầm cảm, triệu chứng ngoại tháp (rối loạn vận động, bồn chồn, run)... Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu như tăng cân, cảm giác nóng ran trong người.

ThS. Nguyễn Anh

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH