DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngừa ung thư bằng vaccine
Phương Anh - 07:00 21/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nhóm bệnh không lây nhiễm. Hiện nay, y học thế giới vẫn còn đang vật lộn với vấn đề tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị nhóm bệnh này. Trong đó, có 2 loại ung thư thường gặp đã có thể phòng ngừa được bằng vaccine, đó là ung thư gan do viêm gan B và ung thư cổ tử cung do HPV.

Phòng ung thư gan do virus viêm gan B

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm gan B mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Thực tế cũng cho thấy, bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B giai đoạn mạn tính, chi phí điều trị viêm gan B khá tốn kém và thời gian điều trị cũng khá dài. Trong khi đó, tiêm vaccine ngừa viêm gan B là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Hiện nay, chúng ta đã phổ cập tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ sau sinh. Đối với người lớn, nên tiêm phòng virus viêm gan B. Tuy nhiên, đối với người lớn trước khi tiêm phòng viêm gan B, cần xét nghiệm máu để xem mình đã bị nhiễm virus viêm gan B và cơ thể đã có kháng thể chống virus viêm gan B hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg và antiHBs.

Nếu kết quả cho thấy HbsAg (-) và anti – Hbs (+) tức là người đó có thể có hệ miễn dịch rất tốt hoặc đã từng mắc bệnh nhưng đã khỏi và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm phòng. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm cho thấy HbsAg và anti – HBs đều (-) tức là người này chưa có kháng thể bảo vệ và nên đi tiêm phòng viêm gan B.

Ngừa ung thư bằng vaccineTiêm phòng vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu xét nghiệm cho kết quả HbsAg (+) và anti – HBs (-) thì đã nhiễm virus viêm gan B và không nên tiêm phòng, bởi vaccine không có tác dụng trong các trường hợp này. Bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra những chỉ định điều trị viêm gan B hiệu quả nhất.

Để đảm bảo hiệu quả bảo vệ của vaccine viêm gan B, bắt buộc phải tuân thủ đúng lịch tiêm phòng. Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch 1-2-3 tháng. Tức là, mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 2 tháng và mũi thứ 3 tiêm sau mũi đầu 3 tháng. Cần tiêm đúng và đủ 3 mũi theo lịch để tạo được mức kháng thể bảo vệ lâu dài.

Sau khi tiêm mũi cuối từ một đến hai tháng, có thể xét nghiệm anti – HBs để xem có đủ kháng thể bảo vệ hay không. Bởi vì thực tế cho thấy, tiêm phòng vaccine viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt tuyệt đối, có những trường hợp vẫn có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm phòng, đó là do cơ thể không thể sản sinh ra được kháng thể. Sau một thời gian tiêm phòng, kháng thể sẽ giảm (2-3 năm) do đó, để đảm bảo hiệu quả lúc này ta cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại nhằm tăng lượng kháng thể.

Phòng ung thư cổ tử cung do HPV

Hiện nay, theo khuyến cáo thì nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 đều có thể tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung (HPV). Vaccine phòng HPV giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Hiện nay có 2 loại vaccine phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hai loại vaccine này có một số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng virus HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm cũng như tác dụng phòng ngừa. Bạn sẽ được tư vấn cụ thể tại nơi đăng ký tiêm phòng. Trước khi tiêm phòng, nên khám sàng lọc để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Phương Anh

Tin liên quan
17 thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú, giúp vòng 1 khỏe đẹp
SKĐS - Phái đẹp hãy bổ sung các thực phẩm sau vào giỏ đi chợ để ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú, giữ cho vòng 1 luôn khỏe đẹp quyến rũ.
Xuất tinh thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến?
SKĐS - Liệu có mối liên quan giữa khả năng xuất tinh và ung thư tiền liệt tuyến? Thường xuyên xuất tinh có tốt cho tuyến tiền liệt?
Phòng ngừa ung thư thanh quản
SKĐS - Ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư thanh quản. Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh chỉ có triệu chứng sớm duy nhất là khàn tiếng kéo dài.
Các loại thảo dược giúp phòng ngừa ung thư
SKĐS - Ung thư là một căn bệnh chết người đang có xu hướng gia tăng. Dưới đây là những loại thảo dược giúp phòng ngừa ung thư ở giai đoạn đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm