Ngứa trong mùa lạnh?

24-11-2011 10:36 AM | Tin nóng y tế

Bình thường da tiết ra các axít hữu cơ như organic acids, oleanic acid… cùng với mồ hôi có tác dụng giữ cho da nhờn, mềm mại, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Cứ đến mùa đông là da của tôi, nhất là cẳng chân lại bị ngứa, gãi bong cả vẩy trắng lên. Mong bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc da mùa lạnh thế nào cho khỏi ngứa?

                                          Mai Thị Điền (Thanh Hóa)

Bình thường da tiết ra các axít hữu cơ như organic acids, oleanic acid… cùng với mồ hôi có tác dụng giữ cho da nhờn, mềm mại, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Mùa lạnh, không khí khô hanh làm cho nhanh bốc hơi và khô các chất này nên da bị khô ngứa. Nếu chúng ta còn dùng lò sưởi, không khí khô nóng càng làm cho da khô và dễ nứt nẻ, ngứa tăng lên. Ngứa thì phải gãi, gãi làm cho trầy xước da, nên da càng ngứa và thêm nứt nẻ, dễ nhiễm khuẩn và càng ngứa.
 
Muốn hạn chế khô ngứa da, bạn có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc da như sau: không ở lâu trong môi trường ẩm thấp vì dễ tái phát những bệnh dị ứng da. Tắm bằng nước ấm, giúp tăng tuần hoàn máu cho da được nuôi dưỡng tốt hơn. Không mặc loại quần áo len, nilông sát da vì dễ gây kích ứng da, nên mặc vải cotton để bảo vệ da tốt hơn. Dùng mỹ phẩm có tính giữ ẩm để giúp cho da không bị khô bong tróc vảy. Không ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: tôm cua, cá ngừ, dưa muối… Che mặt tránh nắng và gió khi đi ra ngoài. Dùng các loại sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng da có chất tạo ẩm…     
BS. Nguyễn Minh Hiền

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH