Ngừa táo bón do uống kháng sinh

19-06-2020 3:40 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Em bị ốm, khi đi khám bác sĩ chỉ định cho dùng kháng sinh và dặn có thể sẽ bị táo bón. Do vậy, em rất lo lắng không biết uống như thế nào.

Xin quý báo tư vấn giúp.

Hoàng Linh (Cao Bằng)

Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng điều trị một số bệnh do nhiễm khuẩn ở các cơ quan trong cơ thể... Tuy nhiên, thuốc kháng sinh cũng có tác dụng phụ là thủ phạm làm tổn thương hệ tiêu hóa. Khi phải sử dụng kháng sinh, cần cung cấp thêm nhiều thực phẩm chứa protein và chất dinh dưỡng khác. Các loại cá là những nguồn thực phẩm có rất ít calo hay chất béo rất tốt. Rau lá xanh màu rất giàu vitamin và chất xơ. Nấm cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Táo sẽ giúp trung hòa các tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh...

Để tránh táo bón, bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, tỏi và hành tây có thể giúp cơ thể tránh nhiễm nấm (thường được gây ra bởi sự mất cân bằng của vi khuẩn có lợi).

Các loại thực phẩm cần phải tránh phần nhiều là các thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột vì chúng rất khó tiêu hóa, đặc biệt là khi vi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị thiếu hụt khi đang dùng kháng sinh.

BS. Nguyễn Văn Dũng


Ý kiến của bạn