Hà Nội

Ngứa da có thể cảnh báo thiếu hụt canxi

11-05-2020 9:52 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Khi cơ thể bị thiếu canxi sẽ gây ra nhiều hậu quả như loãng xương, rụng tóc, móng yếu, co giật cơ, suy giảm trí nhớ, lo âu, trầm cảm… Một số biểu hiện thường gặp như: Cảm thấy mệt mỏi, suy giảm thể chất, thường xuyên bị ốm, nhưng ở một số người lại có biểu hiện ngứa da.

Canxi là một chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chính cấu tạo nên xương, chiếm 70% khối lượng xương trong cơ thể. Hơn thế, canxi còn tham gia trong hoạt động của hệ cơ và hệ thần kinh, đóng vai trò như một chất dẫn truyền không thể thiếu, đảm bảo những bộ phận trên cơ thể hoạt động bình thường.

Thiếu canxi, bệnh nhân dễ bị loãng xương, rụng tóc, móng yếu, giảm trí nhớ, co giật cơ, mất trí nhớ, hay quên vì ion canxi là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Nếu cơ thể thiếu canxi nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể đối mặt với chứng mất trí nhớ. Canxi là chất giúp cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế. Thiếu hụt canxi là nguyên nhân liên quan đến tình trạng rối loạn lo âu và bệnh trầm cảm.

Ngứa ran ở khu vực ngón tay là một trong những biểu hiện của thiếu canxi.

Tuy nhiên, thiếu canxi cũng gây ngứa râm ran ở chân tay. Đây không phải là chứng ngứa da do dị ứng mà là triệu chứng của tình trạng thiếu canxi làm cho dây thần kinh cơ bắp dễ bị kích thích. Vì vậy, tình trạng ngứa ran ở khu vực ngón tay hay khu vực miệng là triệu chứng điển hình của thiếu canxi. Thiếu canxi có triệu chứng không giống như ngứa da do dị ứng mà là ngứa ran cơ bắp do hệ thống thần kinh bị kích thích mạnh mẽ.

Khi có biểu hiện trên, người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu đúng là ngứa da do thiếu hụt canxi cần được bổ sung canxi bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý bổ sung canxi thông qua các thực phẩm ăn vào hàng ngày như uống sữa và các chế phẩm của sữa, ăn cua, cá, tôm nhỏ để ăn được cả xương…


ThS.DS. Lê Quốc Thịnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH