Ngứa da có phải do uống canxi?

07-06-2020 1:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 71 tuổi, bị loãng xương. Tôi có uống viên canxi nano hàng ngày để bổ sung canxi phòng chống loãng xương. Tuy nhiên khi dùng thuốc này tôi lại hay thấy ngứa da. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, có phải tôi bị ngứa do uống thuốc canxi không. Khi bị ngứa da tôi nên làm gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Vũ Tiến Lộc (Quảng Ninh)

Thực ra không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa uống canxi và ngứa cả. Bởi vì ngứa da có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, kể cả do cơ địa dị ứng, hay do ăn uống. Ở đây cần phải xác định rõ xem vì thiếu canxi mà bị ngứa rồi uống thuốc hay là đang uống thuốc nhưng tình trạng ngứa da không giảm. Bởi vì ngứa da là một trong những biểu hiện của thiếu canxi.

Canxi là một chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chính cấu tạo nên xương, chiếm 70% khối lượng xương trong cơ thể. Hơn thế, canxi còn tham gia trong hoạt động của hệ cơ và hệ thần kinh, đóng vai trò như một chất dẫn truyền không thể thiếu, đảm bảo những bộ phận trên cơ thể hoạt động bình thường. Thiếu canxi, bệnh nhân dễ bị loãng xương, rụng tóc, móng yếu, giảm trí nhớ, co giật cơ...

Những năm gần đây, số lượng người bị thiếu canxi đang ngày có xu hướng gia tăng. Khi bị thiếu hụt canxi trong cơ thể thường sẽ có những dấu hiệu như mất trí nhớ, hay quên vì ion canxi là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Nếu cơ thể thiếu canxi nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể đối mặt với chứng mất trí nhớ. Thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy giảm thể chất và thường xuyên bị ốm.

Co giật cơ bắp là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy cơ thể đang thiếu canxi. Thiếu canxi cũng gây ngứa râm ran ở chân tay. Đây không phải là chứng ngứa da do dị ứng mà là triệu chứng của tình trạng thiếu canxi làm cho dây thần kinh cơ bắp dễ bị kích thích. Vì vậy, tình trạng ngứa ran ở khu vực ngón tay hay khu vực miệng là triệu chứng điển hình của thiếu canxi. Thiếu canxi có triệu chứng không giống như ngứa da do dị ứng mà là ngứa ran cơ bắp do hệ thống thần kinh bị kích thích mạnh mẽ. Nếu có biểu hiện trên, bác cần đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.ThS.DS. Lê Quốc Thịnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH