DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngừa COVID-19, Đài Loan tổ chức Tết thanh minh online
Nguyễn Hưng - 11:16 28/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19, Đài Loan (Trung Quốc) đã xây dựng hệ thống Tưởng niệm điện tử để người dân có thể cúng Tết Thanh minh trực tuyến.

Đồng thời, ông Từ Quốc Dũng - người đứng đầu cơ quan Nội vụ Đài Loan cũng khuyến cáo rằng, thay vì tất cả mọi người cùng tập trung đi tảo mộ vào ngày 5/4 âm lịch thì họ có thể thực hiện việc này rải rác từ thời điểm hiện tại hoặc lùi lại vào tháng 5 âm lịch, khi tình hình dịch COVID-19 khả quan hơn cũng như thời tiết đã ấm áp. Ông Từ lấy ví dụ việc trước đây vào lễ Thanh minh, ngôi đền Đạo giáo ở thành phố Đài Nam thường có khoảng 10.000 đến 20.000 người tham gia các buổi giảng đạo. Nhưng năm nay, người đứng đầu đã yêu cầu các tín đồ không tập trung tại đền và chỉ có khoảng 20 người đứng đầu giáo phái có mặt ở đây để thực hiện các nghi lễ cần thiết; do đó mọi người có thể xem trực tiếp buổi lễ tại nhà qua internet.


"Cảm ơn các nhóm tôn giáo vì sự hợp tác của họ trong việc thúc đẩy các nghi lễ trực tuyến, tránh tụ tập đông người là một cách tốt về phòng chống dịch bệnh… Sự kính lễ tổ tiên phải được xuất phát từ tâm". Người đứng đầu cơ quan Nội vụ Đài Loan bày tỏ. Ngoài ra, việc khử trùng môi trường công cộng vào Tết thanh minh cũng được quan tâm, trong đó nghĩa trang là không gian ngoài trời nên ông cho rằng người dân nên đeo khẩu trang khi đi tảo mộ.

Quan điểm trên của người đứng đầu cơ quan Nội vụ Đài Loan nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân mặc dù vẫn có một số ý kiến cho rằng việc cúng Tết Thanh minh trực tuyến sẽ gây khó khăn cho những người lớn tuổi vì họ không thành thạo sử dụng thiết bị điện tử. Được biết, Tết Thanh minh ở Đài Loan được tổ chức vào ngày 5/4 âm lịch hàng năm, được coi là một trong những ngày lễ chính ở đây vì toàn bộ công chức sẽ được nghỉ làm vào ngày này. Trong ngày lễ, con cháu sẽ tưởng nhớ tổ tiên bằng cách đi tảo mộ, quét dọn, sửa sang lại mộ phần, đặt hoa, đồ cúng ở đó để bày tỏ lòng biết ơn với những người đã khuất.

Nguyễn Hưng

(Theo Globaltimes/SCMP)

Tin liên quan
COVID-19: Tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, thuyết pháp trực tuyến
SKĐS - Công văn số 218/TGCP-VP của Ban Tôn giáo Chính phủ vừa gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới đề cập cần tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet, tránh tập trung đông người.
Bục giảng online thời COVID-19, muôn nỗi vui - buồn!
SKĐS - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khi ngành y tế phải đối mặt với cuộc chiến căng thẳng, ngành giáo dục nước nhà cũng bước vào một mặt trận cam go không kém để tìm giải pháp cho sự đứt đoạn của lộ trình năm học. Ðào tạo từ xa thông qua các hình thức dạy học khác nhau đã trở thành sự lựa chọn tối ưu trong thời điểm “đứng yên là yêu nước”.
Ở nhà phòng chống dịch COVID-19 bạn sẽ làm gì để khỏi stress?
SKĐS - Tất cả chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán khi phải nhốt mình trong nhà. Đó là chưa kể có rất nhiều gia đình, diện tích sinh hoạt quá nhỏ, không gian trong nhà bí bách, việc phải ở lỳ trong nhà vài tuần không phải là việc dễ dàng.
COVID-19: Mỗi người dân hãy là một liều vắc-xin
SKĐS - Trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19, tôi cho rằng mọi nỗ lực đều đổ sông đổ biển nếu mỗi chúng ta bỏ qua bài học ý thức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm