Ngừa bệnh Alzheimer bằng cách thay đổi lối sống

27-07-2014 6:16 AM | Y học 360

SKĐS - Cách đơn giản cần làm là giải quyết việc lười vận động, từ đó sẽ giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tiểu đường, Alzheimer

Cuộc nghiên cứu mới nhất do GS. Carol Brayne thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã tìm thấy 7 yếu tố được chứng minh có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh Alzheimer: bệnh tiểu đường, tăng huyết áp ở tuổi trung niên, béo phì ở tuổi trung niên, ít vận động thể chất, trầm cảm, hút thuốc lá và trình độ học vấn thấp.

Theo các nhà nghiên cứu, với việc chỉ cần giảm 10% nguy cơ của mỗi yếu tố trên thì tỷ lệ toàn cầu của căn bệnh Alzheimer vào năm 2050 sẽ được cắt giảm 8,5%, đồng nghĩa sẽ có khoảng 9 triệu ca Alzheimer được ngăn chặn.

GS. Carol Brayne chia sẻ: “Mặc dù không có cách đơn lẻ nào có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, nhưng chúng ta có thể thực hiện nhiều bước để giảm bớt nguy cơ phát triển bệnh mất trí ở tuổi già”.

Vì vậy, cách đơn giản cần làm là giải quyết việc lười vận động, từ đó sẽ giúp cơ thể giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tiểu đường... Ở nhiều người điều này giúp họ giảm nguy cơ mất trí nhớ khi lớn tuổi, cũng như có được tình trạng sức khỏe tốt hơn ở độ tuổi này.

Minh Trường

(Theo The Lancet Neurology, 7/2014)


Ý kiến của bạn