Ngủ trong môi trường quá ồn dễ gây vô sinh ở nam

13-09-2019 3:11 PM | Đời sống

SKĐS - Ngủ trong môi trường ồn ào có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn bạn nghĩ, đặc biệt tăng cao nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Dr. Jin-Young Min - tác giả nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đến từ Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc đã tiến hành phân tích 206.492 hồ sơ sức khỏe của nam giới trong độ tuổi từ 20 - 59. Kết quả cho thấy nam giới phải ngủ trong môi trường tiếng ồn trên 55dB vào ban đêm rất có thể được chẩn đoán vô sinh. Ban đầu, liên kết này không rõ ràng nhưng khi nhóm nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác như BMI, tình trạng hút thuốc lá, tuổi tác, mức thu nhập tổng thể thì mối liên hệ giữa khả năng sinh sản và ngủ trong môi trường ồn ào ban đêm càng trở nên rõ ràng. Dr. Min cho biết: “Chúng tôi biết rằng sự phơi nhiễm tiếng ồn có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của con đực ở động vật nhưng nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên công bố bằng chứng cho thấy tiếp xúc với môi trường quá ồn ào cũng tăng cao nguy cơ vô sinh ở nam giới”.

Ngủ trong môi trường quá ồn dễ gây vô sinh ở nam

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đăng trực tuyến trên Medical Science Monitor còn cho thấy đi ngủ muộn và ngủ ít có thể phá vỡ tinh trùng khỏe mạnh dẫn đến vô sinh ở nam. Các nhà khoa học cho rằng việc ngủ quá muộn có thể kích hoạt tinh trùng “kháng thể” phá hủy tinh trùng khỏe mạnh. Mức độ cao của tinh trùng kháng thể này sẽ làm cho tinh trùng khỏe mạnh không thể tiếp cận trứng của phụ nữ để thụ tinh.


Quốc Tuấn
Ý kiến của bạn