Ngủ theo cách này giúp bạn sống lâu hơn

28-02-2023 16:31 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Nếu muốn sống lâu hơn, hãy ưu tiên giấc ngủ trong cuộc sống của bạn. Những thói quen ngủ tốt nhất sau có thể kéo dài tuổi thọ của nam giới thêm gần 5 năm và tuổi thọ nữ giới thêm gần 2,5 năm.

Một số mẹo đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơnMột số mẹo đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn

SKĐS - Một vài mẹo đơn giản như nhấm nháp hạnh nhân vào buổi tuối hoặc xoa lòng bàn tay 30 giây 3 lần trước lúc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, để ngon giấc, bạn nên sinh hoạt điều độ và có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới của Trường Y Harvard. "Nếu mọi người có những thói quen ngủ lý tưởng này, họ sẽ sống lâu hơn", TS. Frank Qian - đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

TS. Frank Qian là bác sĩ lâm sàng tại Trường Y Harvard và bác sĩ nội trú tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deacones ở Boston (Mỹ).

Những thói quen ngủ giúp bạn sống lâu hơn

5 thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn sống lâu hơn bao gồm: dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon giấc, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, hoàn toàn tỉnh táo khi thức giấc và giấc ngủ tự nhiên (không phải dùng đến thuốc ngủ).

"Nếu chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ toàn diện, đặc biệt khắc phục những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, chúng ta có thể ngăn ngừa một số nguy cơ gây tử vong sớm", TS. Frank Qian cho biết.

Ngủ theo cách này giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 2.

Những thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn tăng tuổi thọ.

Bạn cần phải làm gì? Trước tiên, cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên điều này tỏ ra khó khăn đối với nhiều người. Theo CDC Mỹ, có đến 1/3 dân số Mỹ đối mặt với thiếu ngủ.

Tuy nhiên, ngủ không chỉ đơn thuần chỉ là nằm trên giường. Bạn cần phải có một giấc ngủ hoàn toàn ngon giấc, không tỉnh giấc giữa đêm ít nhất 5 ngày/tuần. Và như vậy, khi thức giấc vào sáng hôm sau, bạn cảm thấy hoàn toàn sảng khoái và tỉnh táo.

Ngoài ra, những giấc ngủ tự nhiên, không phải dùng tới thuốc ngủ mới là giấc ngủ chất lượng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Chúng ta không chỉ nói đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ mà còn là giấc ngủ ngon dài lâu, đi ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ, PGS. TS. Raj Dasgupta, chuyên gia về giấc ngủ tại Trường Y Keck, Đại học Southern California cho biết.

"Những nghiên cứu gần đây chỉ ra ngủ không điều độ có thể gây ra những bất thường trong chuyển hóa và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.", PGS. TS. Raj Dasgupta nói. "Vì vậy, bạn nên duy trì lịch sinh hoạt đều đặn như đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, ngủ đủ giấc và ngon giấc hàng ngày, đây là điều quan trọng trong lời khuyên về lối sống nhằm ngăn ngừa bệnh tim mạch".

Giấc ngủ ngon phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch

Nghiên cứu sơ bộ được công bố tại cuộc họp thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ đã phân tích dữ liệu từ 172.000 người tham gia khảo sát về giấc ngủ trong khoảng thời gian từ năm 2013-2018 nằm trong cuộc khảo sát về y tế toàn quốc của Mỹ. Đây là khảo sát do CDC Mỹ và Trung tâm Dữ liệu Sức khỏe Quốc gia Mỹ thực hiện.

Mỗi thói quen ngủ lành mạnh - dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon giấc, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, thức giấc hoàn toàn sảng khoái và không phải dùng đến thuốc ngủ được chấm điểm theo tiêu chí. Sau đó, những người tham gia khảo sát sẽ được chấm điểm theo thang điểm của 5 thói quen này.

Khoảng 4 năm sau, các nhà nghiên cứu so sánh chỉ số này với dữ liệu Chỉ số Tử vong Quốc gia để xem những thói quen ngủ không lành mạnh góp phần gây ra tử vong sớm do một số loại bệnh như thế nào.

Đội ngũ nghiên cứu đã nhận thấy một số nguyên nhân tiềm năng gây ra nguy cơ tử vong sớm như uống rượu, điều kiện kinh tế xã hội hạn hẹp và tình trạng bệnh lý nền.

Những người có đầy đủ cả 5 thói quen ngủ lành mạnh giảm 30% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, giảm 21% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, giảm 19% nguy cơ tử vong do ung thư và giảm 40% nguy cơ tử vong do các bệnh khác so với những người không có hoặc chỉ có 1 thói quen ngủ lành mạnh.

Theo nghiên cứu, nam giới có đủ cả 5 thói quen ngủ lành mạnh tăng tuổi thọ thêm 4,7 năm so với người không có hay chỉ có 1 thói quen ngủ lành mạnh. Còn nữ giới cỏ đủ cả 5 thói quen ngủ lành mạnh tăng tuổi thọ thêm 2,4 năm.

Những mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn

Để có giấc ngủ ngon, bạn có thể áp dụng một số cách sau để "huấn luyện" não bộ của bạn ngủ ngon hơn.

Đó là hãy đi ngủ đúng giờ vào mỗi tối và thức giấc đúng giờ vào mỗi sáng, kể cả cuối tuần và ngày nghỉ lễ, tránh ngủ nướng. Chẳng hạn nếu bạn có thói quen đi ngủ vào 10h tối và thức giấc vào lúc 5h-6h vào mỗi sáng thì hãy duy trì thói quen này. Với những người đi ngủ muộn hơn như vào lúc 11h đêm thì hãy duy trì đều đặn và thức dậy vào lúc 7h sáng mỗi ngày.

Đảm bảo tối ưu cho môi trường ngủ: đó là càng tối càng tốt. Bạn không nên bật đèn ngủ hay để sáng màn hình thiết bị điện tử khi ngủ. Tránh tiếng ồn ảnh hưởng tới giấc ngủ như tiếng máy giặt quay,...

Ngoài ra bạn không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Mặc dù rượu có vẻ làm bạn thấy buồn ngủ, nhưng sau khi gan chuyển hóa, bạn sẽ bị tỉnh giấc vào lúc 3h sáng, các chuyên gia cho biết.

Trước khi đi ngủ ít nhất 1 tiếng, hãy tránh xa ánh sáng xanh. Ngoài ra, bạn có thể thử các bộ môn như thiền, yoga, tai chi hoặc tắm nước ấm để giúp bạn ngủ ngon hơn.

Cha mẹ hãy làm theo và dạy cho con cái mình các thói quen ngủ lành mạnh này, để thế hệ mai sau có thể sống lâu hơn.

Ngoài ra, không được hút thuốc. Nếu bạn là người nghiện thuốc, không bao giờ là muộn để bỏ thuốc lá.

Mời độc giả xem thêm video:

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa và giấc ngủ vào buổi tối


Nguyễn Vân
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn