DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngủ quá ít hoặc quá nhiều làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn
Ngọc Anh - 16:00 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của Đại học Pittsburgh Mỹ (UoP) rút ra từ nghiên cứu ở 1.389 người ở độ tuổi 20 mắc bệnh hen suyễn cho thấy, ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

Cụ thể trong số này có 25,9% ngủ chưa tới 5 giờ/đêm, 65,9% ngủ từ 6-8 giờ và 8,2% ngủ từ 9 giờ trở lên. Những người ngủ ít tập trung nhóm trẻ tuổi, trong khi đó đối tượng ngủ nhiều là những nhóm cao niên, phụ nữ và người nghiện thuốc lá.

Ngủ ít làm bệnh hen suyễn thêm trầm trọng.

Tác giả nghiên cứu chính Faith Luyster cho biết, qua phân tích và so sánh với những người ngủ bình thường, những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có tỷ lệ lên cơn hen khác nhau (ba nhóm này tương ứng là 45%, 59% và 51%). Ngoài ra, những người ngủ ít còn có chất lượng sống, sức khỏe thể chất và tinh thần suy giảm, còn nhóm ngủ quá nhiều thì lại gặp một số hạn chế trong hoạt động thường ngày do khó thở và phải cần nhiều tới dịch vụ y tế công cộng. Những người ngủ ít phải nhập viện qua đêm trong năm do hen suyễn, ho khan gây ra nhiều hơn so với những người ngủ bình thường.

Thời lượng giấc ngủ được đo bằng một câu hỏi duy nhất, ngủ mấy giờ mỗi đêm vào các ngày trong tuần hoặc ngày làm việc. “Tình trạng ngủ kém ở bệnh nhân hen suyễn là dấu hiệu cảnh báo bệnh hen suyễn của họ không được kiểm soát tốt. Vì vậy nếu mắc bệnh cần tư vấn bác sĩ để dùng thuốc, tăng cường lối sống, ăn uống… nhằm cải thiện giấc ngủ và xa hơn là cải thiện bệnh hen suyễn”, tiến sĩ Gailen D. Marshall khuyến cáo.

 

Ngọc Anh

(HTC- 5/2020)

Tin liên quan
Người bị hen suyễn cần cảnh giác với COVID-19
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI) cho biết, nếu bạn bị hen suyễn, bạn nằm trong số những người có nguy cơ cao nhất trong đại dịch COVID-19.
Thuốc hen suyễn omalizumab làm giảm bệnh hô hấp kịch phát do aspirin
SKĐS - Hiệu quả của omalizumab trong việc làm giảm sản xuất quá mức LTE4 sau khi uống aspirin, giảm các triệu chứng hô hấp trên và dưới nghiêm trọng, và giảm quá mẫn với aspirin đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc bệnh hô hấp kịch phát do aspirin.
Dùng thuốc trị hen suyễn trong mùa dịch
SKĐS - Cháu nhà tôi 8 tuổi, bị hen suyễn 1 năm nay. Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến tôi càng lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn tôi nên làm gì, nên cho con dùng thuốc như thế nào để bệnh không trở nặng. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Mẹ hút thuốc tăng nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ, ngay cả khi chúng trưởng thành
SKĐS - Hút thuốc trong khi mang thai là một yếu tố nguy cơ được biết đến cho sự phát triển của các bệnh và bất thường khác nhau ở thai nhi. Hen suyễn cũng có mặt trong danh sách nguy cơ này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm