DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngủ quá ít có liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Bảo Lâm - 16:28 18/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người lớn tuổi ngủ quá ít mỗi đêm có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tử vong sớm. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 2.610 người Mỹ từ 65 tuổi trở lên (tham gia một nghiên cứu sức khỏe đại diện trên toàn quốc). Hơn một nửa báo cáo ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm. Khoảng 4% cho biết họ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm. Trong 5 năm tiếp theo, 321 người tham gia nghiên cứu đã sàng lọc dương tính với chứng sa sút trí tuệ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người có giấc "ngủ ngắn" (ngủ không quá 5 tiếng vào ban đêm), có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ hoặc tử vong trong vòng 5 năm tới. Nguy cơ của họ cao gấp đôi so với những người lớn tuổi ngủ đủ từ bảy đến tám giờ.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém với các kết quả sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả chứng mất trí, nhưng ở nghiên cứu này đã tìm ra “thủ phạm đặc biệt”, đó là giấc ngủ ngắn (ngủ quá ít) có liên quan đến tình trạng này. TS Rebecca Robbins, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học loại trừ những người lớn tuổi đã mắc chứng sa sút trí tuệ ngay từ đầu và thống kê các tình trạng sức khỏe khác mà những người tham gia mắc phải - bao gồm bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và các triệu chứng trầm cảm. Họ phát hiện ra rằng giấc ngủ ngắn vẫn có liên quan đến việc tăng gấp hai lần nguy cơ tử vong hoặc phát triển chứng sa sút trí tuệ trong thời gian nghiên cứu.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, trong một số trường hợp, giấc ngủ kém là  dấu hiệu ban đầu của chứng mất trí nhớ chứ không phải là nguyên nhân. Giấc ngủ có thể bị gián đoạn là một trong những triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ.

Vì vậy, hãy cố gắng tạo thói quen ngủ lành mạnh bằng cách: Không để TV và các thiết bị trong phòng ngủ; tránh nhìn vào màn hình sáng gần giờ đi ngủ vì ánh sáng xanh có thể phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể…  Những người mắc chứng bệnh mãn tính về giấc ngủ nên đi đánh giá y tế để tìm nguyên nhân và kkhawcs phục, ví dụ như điều trị chứng ngưng thở khi ngủ (một nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ)…

 

Bảo Lâm

(Theo Drugs 2.2021)

Tin liên quan
Ngủ quá ít dễ bị đột quỵ
Ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm có thể ảnh hưởng tới hệ tim mạch.
Trẻ nhỏ ngủ quá ít tăng nguy cơ bị rối loạn hành vi sau này
SKĐS - Nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng ngủ quá ít khi nhỏ có liên quan tới các rối loạn nhận thức và hành vi sau này.
Ngủ quá ít hoặc quá nhiều làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn
SKĐS - Nghiên cứu của Đại học Pittsburgh Mỹ (UoP) rút ra từ nghiên cứu ở 1.389 người ở độ tuổi 20 mắc bệnh hen suyễn cho thấy, ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.
Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi tác hại thế nào?
SKĐS - Sa sút trí tuệ là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và có đặc điểm như giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ vận động, giảm trí nhớ cảm giác, giảm khả năng tổng hợp và điều hành.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm