DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngủ nhiều hay ngủ ít đều có hại
ĐẶNG MINH TRÍ - 10:26 17/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày đều liên quan với hội chứng chuyển hóa và các rối loạn khác, theo nghiên cứu từ 133.608 người Hàn Quốc từ 40 - 69 tuổi.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Y khoa quốc gia Hàn Quốc thấy rằng: khi so sánh những người ngủ từ 6 - 10 tiếng mỗi ngày thì đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng thì bị hội chứng chuyển hóa nhiều hơn và có vòng bụng to hơn, còn phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày thì có vùng bụng to hơn. Ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày liên quan với hội chứng chuyển hóa và tăng triglycerid máu ở đàn ông, còn ở phụ nữ sẽ bị hội chứng chuyển hóa, tăng vòng bụng, tăng triglycerid, tăng đường máu và giảm cholesterol tốt (HDL-C).

Các tác giả cũng ghi nhận gần 11% nam và 13% nữ ngủ ít hơn 6 tiếng, trong khi 1,5% nam và 1,7% nữ ngủ nhiều hơn 10 tiếng. Claire E. Kim tác giả nghiên cứu nói rằng: đây là nghiên cứu lớn nhất đánh giá đáp ứng liên quan đến khoảng thời gian ngủ và hội chứng chuyển hóa, phân biệt hai giới nam nữ. Bởi vì họ mở rộng mẫu so với những nghiên cứu trước đây nên có thể phát hiện mối liên hệ giữa ngủ và hội chứng chuyển hóa mà trước đó không được chú ý. Dựa trên định nghĩa phổ biến, người tham gia được xem có hội chứng chuyển hóa nếu họ có ít nhất ba dấu hiệu sau: tăng vòng bụng, tăng cao triglycerid, giảm cholesterol tốt, tăng huyết áp và rối loạn dung nạp đường. Tần suất bị hội chứng chuyển hóa ởnam là 29% và nữ là 24,5%.

Các chuyên gia nói rằng tần suất bị hội chứng chuyển hóa ở Hàn Quốc thì cao, cấp thiết là phải xác định các yếu tố nguy cơ có thể can thiệp được chẳng hạn như thời gian ngủ. Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu HEXA, một nghiên cứu cộng đồng lớn ở Hàn Quốc trong gian đoạn 2004 - 2013, baogồm các thông tin về xã hội học, đặc tính, tiền sử y khoa, dùng thuốc, tiền sử gia đình, yếu tố lối sống, chế độ ăn,hoạt động thể lực và yếu tố sinh sản ở phụ nữ. Trong nghiên cứu HEXA còn có việc thu thập mẫu huyết tương, tế bào máu, genom ADN và nước tiểu.

ĐẶNG MINH TRÍ

((Theo BMC Public Health, 6/2018))

Tin chân bài
FDA phê duyệt thuốc đầu tiên trị bệnh đậu mùa
SKĐS - Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bệnh đậu mùa, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong đã bị loại trừ vào năm 1980, nhưng đã có những lo ngại lâu dài rằng bệnh đậu mùa có thể được sử dụng như một loại vũ khí sinh học. Quyết định phê chuẩn TPOXX của FDA được xem là một cột mốc quan trọng trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này...
Ăn thịt bò tái, coi chừng sán dây bò!
SKĐS - Có hai loại bệnh sán dây (sán dây bò và sán dây lợn) đều gây biến chứng nguy hiểm cho người bởi ăn thịt chưa nấu chín hoặc thực phẩm, nước bị nhiễm sán dây.
5 tác hại không ngờ khi uống quá nhiều nước chanh
SKĐS - Mùa hè nóng nực có thể khiến cơ thể mất nước và gây ra những bệnh lý ngoài da và nước chanh được xem là thức uống mát, bổ. Tuy nhiên, nếu uống nhiều nước chanh lại gây ra tác dụng ngược, cộng thêm nhiều tác hại không ngờ đến răng, dạ dày và cả đau nửa đầu…
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm