DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngủ kém làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ
BS P.Liên - 19:48 01/09/2017 GMT+7
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngủ kém có liên quan với đột quỵ và giảm cung cấp máu tới tim.

Người dẫn đầu nghiên cứu bác sĩ Nobuo Sasaki nói: “Ngủ kém” bao gồm ngủ quá ít hoặc quá nhiều, khó để bắt đầu ngủ và khó duy trì giấc ngủ ngon. Ngủ kém có liên quan với các bệnh tim mạch song còn chưa rõ những dạng rối loạn giấc ngủ nào gây ảnh hưởng nhiều nhất, bác sĩ Nobuo Sasaki cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những vấn đề giấc ngủ có liên quan với đau tim, bệnh mạch vành và đột quỵ. Nghiên cứu quan sát này gồm gần 13.000 người sống ở Hiroshima. Những người tham gia, tuổi trung bình là 68, được kiểm tra sức khỏe hàng năm. Gần 800 người có tiền sử đau tim, đau thắt ngực và các tình trạng khác có liên quan với giảm lượng máu tới tim. 560 người có tiền sử đột quỵ và khoảng 11.500 người không bị bệnh tim.

Những người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ của họ. Kết quả cho thấy, ở những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành, 52% ngủ kém. Tình trạng này cũng xảy ra với 48% những người sống sót sau đột quỵ. Tỉ lệ ngủ kém là 37% ở những người không có tiền sử bệnh tim mạch. Khi các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố khác có thể góp phần, họ phát hiện ra mối liên quan rõ rệt giữa ngủ kém và bệnh động mạch vành. Tỉnh giấc giữa đêm, không ngủ đủ và mệt mỏi vào ban ngày tất cả đều có liên quan với giảm lượng máu tới tim. Khó để bắt đầu giấc ngủ và phụ thuộc vào thuốc ngủ có liên quan với bệnh động mạch vành và đột quỵ. Tỉ lệ bị rối loạn giấc ngủ cao gấp khoảng 1,5 lần ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ so với những người không có tiền sử bệnh tim mạch.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả song các kết quả ủng hộ giả thuyết cho rằng ngủ kém có thể dẫn tới bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội tim châu Âu ở Barcelona, Tây Ban Nha.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ Healthday)

Tin liên quan
Giấc ngủ kém gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc tiểu đường
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng giấc ngủ kém vào ban đêm có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị thừa cân và mắc bệnh tiểu đường.
Ngủ kém gây hại cho tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm có thể làm tăng gấp 2 lần tỉ lệ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ ở những người vốn có các yếu tố nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.
Ngủ kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ khi có tuổi
SKĐS - Các chuyên gia cho biết, để duy trì sức khỏe não bộ, bạn phải đảm bảo thời gian ngủ mỗi ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm