DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngủ gối đầu cao có tốt không?
13:19 01/06/2012 GMT+7
Mỗi khi ngủ tôi thường có thói quen gối đầu cao nhưng nghe nói, khi ngủ gối đầu cao là không tốt cho sức khỏe. Xin quý báo cho biết có đúng như vậy không.

(SKDS) - Mỗi khi ngủ tôi thường có thói quen gối đầu cao nhưng nghe nói, khi ngủ gối đầu cao là không tốt cho sức khỏe. Xin quý báo cho biết có đúng như vậy không.

 

Ngọc Toàn (Đăk Lăk)

Theo quan niệm của nhiều người gối đầu cao sẽ ngủ ngon hơn là không đúng. Vì khi ngủ, chúng ta dùng gối quá cao, sẽ giống như tình trạng cúi đầu, nghiêng đầu liên tục, khiến cơ xương cổ không được nghỉ ngơi, các cơ cổ sẽ không được thư giãn tự nhiên, phần cơ phía áp vào gối bị kéo căng, khiến cơ bắp căng thẳng, dễ gây mệt mỏi. Nếu suốt đêm ngủ gối cao, cổ sẽ đau, đầu đau, thậm chí ngẩng đầu hoặc cúi đầu đều khó khăn, cổ khó quay,… điều này rất dễ dẫn đến bệnh xương cổ.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Hơn nữa, gối quá cao sẽ làm cho tim cung cấp máu lên não khó khăn, vô hình trung đã tăng thêm gánh nặng cho tim. Ngủ gối cao còn làm giảm góc giữa cổ và ngực, khiến cho việc thở gặp trở ngại , dễ dẫn đến yết hầu khô đau và ngáy to…  Ngược lại nếu ngủ không có gối thì vị trí đầu sẽ thấp hơn tim, máu chảy lên đầu tăng lên, dẫn đến các mạch máu não bị dồn máu, thời gian lâu sẽ gây đau đầu, mí mắt sưng ngủ không ngon….
 
Các chuyên gia khoa xương khớp cho rằng, từ góc độ sinh lý khi ngủ, gối cao 8-15cm là thích hợp. Gối nên có hình dạng hình yên ngựa là tốt nhất, tức hai đầu cao khoảng 15cm, ở giữa thấp khoảng 8cm. Khi nằm ngửa, đầu ở giữa gối, khi nằm nghiêng thì đầu gối vào hai bên. Gối có độ cao và hình dạng như thế rất phù hợp với hình cung của cổ, có lợi cho đề phòng bệnh đốt sống cổ và giúp nghỉ ngơi tốt.           
 Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm