Ngư dân thu tiền triệu từ sứa biển, cá trích

16-03-2022 4:11 PM | Xã hội

SKĐS - Giá xăng dầu tăng cao trong thời gian gần đây khiến các tàu thuyền lớn không thể ra khơi. Tuy nhiên, vào vụ sứa biển, cá trích, ngư dân ven biển chỉ cần bè mảng, khai thác gần bờ, đi trong ngày có thể kiểm tiền triệu.

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang huyện Diễn Châu (Nghệ An) tất bật chuẩn bị ngư cụ bước vào vụ khai thác sứa biển và cá trích. Hàng ngày, hàng trăm thuyền bè các xã ven biển tranh thủ lúc nông nhàn và thời tiết thuận lợi bám biển đánh bắt các loại hải sản này.

Ngư dân thu tiền triệu từ sứa biển, cá trích - Ảnh 1.

Ngư dân trúng mùa cá trích thu tiền triệu mỗi ngày.

Ngư dân thu tiền triệu từ sứa biển, cá trích - Ảnh 2.

Bè mảng của ngư dân đánh bắt sứa ven biển.

Được biết, năm nay mùa sứa đến sớm, lại được mùa. Hơn nữa, giá cả cũng ổn định nên bà con phấn khởi vì có ngày thu nhập cả triệu đồng.

Anh Nguyễn Hữu Lê (trú xã Diễn Kim) cho biết, vào mùa nên cả gia đình ra biển khai thác khoảng nửa này. Thời gian này, gia đình đánh bắt được từ 1- 2 tấn sứa, thu nhập từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Mùa khai thác sứa biển bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch hàng nằm. Thời điểm này khoảng 300 bè mảng của các xã Diễn Kim, Diễn Thịnh, Diễn Hải, Diễn Hùng tích cực ra khơi đánh bắt sứa biển. Với sản lượng khai thác từ 200 - 400 tấn mỗi ngày. Sứa khai thác về, đều được bán cho các cơ sở chế biến sứa ngay tại địa phương.

Ngư dân thu tiền triệu từ sứa biển, cá trích - Ảnh 3.

Những mẻ lưới đầy cá trích của ngư dân.

Ngoài khai thác sứa biển, cá trích thời điểm này cũng rất nhiều. Các xã bãi ngang từ mờ sáng đã tấp nập ra biển đánh bắt.

Ông Bùi Hữu Dũng (xã Diễn Kim, Diễn Châu) cho biết, bè mảng xuất phát từ mờ sáng để đánh bắt cá trích cách bờ khoảng 5 hải lý. Đến trưa thì đánh bắt khoảng 1-2 tạ cá trích tươi. Thu nhập từ 1-2 triệu đồng.

Ngư dân thu tiền triệu từ sứa biển, cá trích - Ảnh 4.

Người dân ra khơi từ mờ sáng để đánh bắt cá trích.

Ngư dân thu tiền triệu từ sứa biển, cá trích - Ảnh 5.

Mùa này cá trích béo nhất trong năm, cũng là mùa đánh bắt chính của ngư dân.

"Mỗi chiếc bè mang theo 500 sải lưới (tương đương khoảng 600m) để đánh bắt. Vì đánh bắt gần bờ, thời gian đi ngắn, nên chi phí dầu khoảng 300.000 đồng, do vậy mỗi buổi sáng có thể lãi cả triệu đồng" – ông Dũng nói.

Thời gian này, với lượng cá đánh bắt được lớn nên ngoài tiêu thụ cá tươi, cá nướng tại chợ thì nhiều cơ sở còn thu mua về để chế biến nước mắm.

Món ngon bài thuốc từ cá tríchMón ngon bài thuốc từ cá trích

SKĐS - Từ lâu, các bà nội trợ, đầu bếp nhà hàng chế biến cá trích thành nhiều món ăn ngon như làm gỏi, sốt cà, nấu thịt gà, sườn heo, kho, nướng và nhiều món khác...


V. Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH