Ngủ bù như thế nào để tốt cho sức khỏe tinh thần?

03-10-2021 11:26 AM | Y học 360

SKĐS- Ngủ bù thêm một hoặc hai giờ vào cuối tuần sẽ có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Theo một nghiên cứu của Hàn Quốc, thói quen này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm.

5 bí quyết làm nên giấc ngủ ngon5 bí quyết làm nên giấc ngủ ngon

SKĐS - Giấc ngủ ngon sẽ giúp cho bạn có được tinh thần phấn chấn, tỉnh táo hơn khi tỉnh dậy. Không những thế, nó còn giảm căng thẳng mệt mỏi và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Không còn nghi ngờ nữa, một giấc ngủ ngon là điều cần thiết để có thân hình cân đối và khỏe mạnh. Thời lượng ngủ lý tưởng là tùy thuộc vào mỗi cá nhân và cũng khác nhau theo độ tuổi. Một người trưởng thành cần ngủ trung bình 8 tiếng mỗi đêm.

Ngủ bù như thế nào để tốt cho sức khỏe tinh thần? - Ảnh 2.

Công việc có thể làm cho nhiều người thiếu ngủ trầm trọng

Tuy vậy, các nghĩa vụ hàng ngày, chẳng hạn như công việc, cuộc sống gia đình hoặc thậm chí là giải trí, có thể làm ảnh hưởng tới thời gian ngủ đêm của chúng ta. Để lấy lại sức và bổ sung năng lượng, một số người thường ngủ muộn hơn vào buổi sáng ngày cuối tuần. Nhưng thời gian ngủ thêm là bao nhiêu giờ vào thứ bảy và chủ nhật để tốt cho sức khỏe? Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Yonsei (Hàn Quốc) và được công bố trên tạp chí Sleep Medicine đã xem xét vấn đề này.

Ngủ bù vào cuối tuần sẽ giảm nguy cơ trầm cảm?

Cụ thể hơn đó là mối liên hệ giữa những gì các nhà nghiên cứu gọi là "ngủ bù" và sức khỏe tinh thần đã được khám phá trong nghiên cứu này. Các tác giả phát hiện ra rằng những người ngủ nhiều hơn vào cuối tuần có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn những người khác.

Để thiết lập quan sát này, họ đã phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát quốc gia lần thứ bảy của Hàn Quốc về sức khỏe và dinh dưỡng từ năm 2016 và quy tụ không dưới 5.550 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người ngủ nhiều hơn 1 đến 2 giờ vào cuối tuần so với các ngày trong tuần giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm (2,9%) so với những người không ngủ nhiều hơn vào thứ Bảy và Chủ nhật (7%).

Ngủ bù như thế nào để tốt cho sức khỏe tinh thần? - Ảnh 4.

Ngủ bù là giải pháp cho tình trạng thiếu ngủ

Ngủ bù như thế nào là tốt?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "giấc ngủ bù" ít hiệu quả hơn ở những người ngủ thêm dưới 1 giờ vào cuối tuần, vì tỷ lệ trầm cảm là 4,2%. Còn đối với những người ngủ bù vào buổi sáng cuối tuần nhiều hơn 2 giờ thì sao? Tỷ lệ trầm cảm ở những trường hợp này là 6%, nói cách khác là gần với tỷ lệ được ghi nhận ở những người không ngủ thêm vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Do đó, nếu cần phải tránh những buổi sáng ngủ nướng kéo dài để hạn chế nguy cơ trầm cảm, thì chỉ ngủ nhiều hơn 1-2 giờ vào cuối tuần sẽ có lợi cho sức khỏe tinh thần, theo công trình nghiên cứu này. Nghiên cứu kết luận: "Những kết quả này cho phép có được hiểu biết tốt hơn về mối liên quan giữa 'ngủ bù' và trầm cảm và có thể là cơ sở để quản lý tốt hơn chứng trầm cảm".

Tuy nhiên, một số nhà khoa học nói rằng khái niệm ngủ bù không đơn giản như ta vẫn tưởng. "Mặc dù chúng ta có thể ngủ lâu hơn để bù đắp do thiếu ngủ, chẳng hạn như ngủ nướng vào cuối tuần, nhưng không thể bù đắp thực sự cho mỗi giờ mất ngủ", Gemma Paech, chuyên gia về giấc ngủ tại Trường Đại học Y khoa Newcastle (Vương quốc Anh) có nêu trên tờ The Conversation. Do đó, cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe là có một thói quen ngủ nghỉ thường xuyên, điều độ.

Xem thêm video liên quan:

Giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của phụ nữHương Thảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH