DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngón tay tự nhiên co giật, có đáng lo?
20:15 25/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thỉnh thoảng tôi đang ngồi làm việc thì có hiện tượng hai ngón tay trỏ và ngón giữa của bàn tay phải cầm chuột máy tính giật giật liên tục.

Khi đó tôi không thấy đau, cũng không bị mất cảm giác ở tay, nhưng cứ đặt tay lên con chuột lại thấy ngón tay giật như vậy. Xin hỏi tại sao bị như vậy và cách chữa trị?

Phạm Thị Huyền (Lâm Đồng)

Qua miêu tả của bạn thì đây là tình trạng co cơ đột ngột và tự phát trong thời gian ngắn, sau đó sẽ tự trở về trạng thái thư giãn cơ bình thường. Tình trạng này khác trạng thái bình thường của cơ là co - giãn theo ý muốn vận động của cơ thể. Nguyên nhân xảy ra co giật cơ là khi cơ rơi vào tình trạng làm việc quá mức hay bị kích thích đột ngột và quá mức do có sự rối loạn về nước và điện giải, trong đó chủ yếu là rối loạn cân bằng natri, kali, canxi...

Bạn thường thấy hiện tượng này xảy ra khi đang làm việc với máy vi tính và trên bàn tay phải cầm chuột máy tính. Có thể là bạn đã ngồi làm việc quá lâu, tay phải nắm chuột nhiều gây ra tình trạng co cơ.

Vì thế, bạn hãy thử khắc phục bằng cách đứng lên đi lại trong phòng, vung vẩy tay, xoay cổ tay và cử động nắm mở bàn tay, xoa vuốt các ngón tay để tăng tuần hoàn. Lưu ý trong lúc làm việc cần uống đủ nước. Nhiều người vì mải làm mà quên uống nước có thể dẫn tới rối loạn điện giải, co giật cơ. Bạn cũng cần có chế độ làm việc hợp lý và bổ sung đầy đủ các khoáng chất đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều vitamin B.

BS. Nguyễn Thông

Tin liên quan
Hiện tượng co giật phần cơ là bệnh gì?
SKĐS - Hiện tượng co giật phần cơ là do cơ rơi vào tình trạng làm việc quá mức hay bị kích thích đột ngột và quá mức, chẳng hạn như xảy ra ở vận động viên sau vận động kéo dài hay có cường độ cao, xảy ra ở người đang bơi lội mà không có quá trình khởi động tốt trước đó.
Chế độ ăn có thể giúp giảm cơn co giật
SKĐS - Các nhà khoa học ở UCLA đã xác định vi khuẩn ruột đặc biệt mà nó đóng vai trò cần thiết trong tác dụng chống co giật ở chế độ ăn ít chất bột (loại tạo keton) và nhiều mỡ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm