DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngón tay tự nhiên co giật, có đáng lo?
20:15 25/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thỉnh thoảng tôi đang ngồi làm việc thì có hiện tượng hai ngón tay trỏ và ngón giữa của bàn tay phải cầm chuột máy tính giật giật liên tục.

Khi đó tôi không thấy đau, cũng không bị mất cảm giác ở tay, nhưng cứ đặt tay lên con chuột lại thấy ngón tay giật như vậy. Xin hỏi tại sao bị như vậy và cách chữa trị?

Phạm Thị Huyền (Lâm Đồng)

Qua miêu tả của bạn thì đây là tình trạng co cơ đột ngột và tự phát trong thời gian ngắn, sau đó sẽ tự trở về trạng thái thư giãn cơ bình thường. Tình trạng này khác trạng thái bình thường của cơ là co - giãn theo ý muốn vận động của cơ thể. Nguyên nhân xảy ra co giật cơ là khi cơ rơi vào tình trạng làm việc quá mức hay bị kích thích đột ngột và quá mức do có sự rối loạn về nước và điện giải, trong đó chủ yếu là rối loạn cân bằng natri, kali, canxi...

Bạn thường thấy hiện tượng này xảy ra khi đang làm việc với máy vi tính và trên bàn tay phải cầm chuột máy tính. Có thể là bạn đã ngồi làm việc quá lâu, tay phải nắm chuột nhiều gây ra tình trạng co cơ.

Vì thế, bạn hãy thử khắc phục bằng cách đứng lên đi lại trong phòng, vung vẩy tay, xoay cổ tay và cử động nắm mở bàn tay, xoa vuốt các ngón tay để tăng tuần hoàn. Lưu ý trong lúc làm việc cần uống đủ nước. Nhiều người vì mải làm mà quên uống nước có thể dẫn tới rối loạn điện giải, co giật cơ. Bạn cũng cần có chế độ làm việc hợp lý và bổ sung đầy đủ các khoáng chất đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều vitamin B.

BS. Nguyễn Thông

Tin chân bài
10 cảnh báo liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ, có thể dẫn tới thiếu ôxy máu và liên quan đến ngủ ngày quá nhiều.
Giảm stress, hết chóng mặt nhờ hormone tình yêu
SKĐS - Bạn có biết rằng khi “âu yếm” bạn đời, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone có tên là oxytocin giúp giảm stress, hết chóng mặt?
Cảnh báo: Rất nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày là chất gây ung thư nhóm 1
SKĐS - Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), có nhiều chất gây ung thư trong thực phẩm thiết yếu hàng ngày, và rất có thể bạn đã thường xuyên ăn phải. Dưới đây là những chất gây ung thư cho con người thuộc nhóm 1 có mặt trong thực phẩm.
Viêm sụn nắp cấp: Bệnh lý tai mũi họng không thể coi thường
SKĐS - Viêm sụn nắp cấp ở người lớn là một trong những cấp cứu tai mũi họng với tỉ lệ gặp từ 0,5 - 1%. Bệnh có thể tử vong do gây chèn ép đường thở cấp tính.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm