Ngổn ngang ngày đầu con đi học

23-08-2013 10:03 AM | Thời sự

Chưa đến ngày khai giảng 5/9 hàng năm, nhưng những ngày này nhiều nơi học sinh đã bắt đầu vào học chính thức. Những trẻ vừa thôi học mẫu giáo (chơi là chủ yếu) cũng có ngày đầu vào lớp 1 (học là chủ yếu). Trẻ lo lắng đã đành vì thay đổi môi trường học tập, sinh hoạt, phụ huynh cũng nhiều lo lắng vì tiền học tăng, tiền mua sách vở…

Chưa đến ngày khai giảng 5/9 hàng năm, nhưng những ngày này nhiều nơi học sinh đã bắt đầu vào học chính thức. Những trẻ vừa thôi học mẫu giáo (chơi là chủ yếu) cũng có ngày đầu vào lớp 1 (học là chủ yếu). Trẻ lo lắng đã đành vì thay đổi môi trường học tập, sinh hoạt, phụ huynh cũng nhiều lo lắng vì tiền học tăng, tiền mua sách vở… Nhưng lo nhất vẫn là lo cho sức khỏe của con cái bị ảnh hưởng do nhiều vấn đề khiếm khuyết ở môi trường nhà trường.

Sáng nay, thằng bé loay hoay trước chồng sách lớp 1 trong bộ 14 cuốn, có Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên - xã hội, Đạo đức… cộng thêm  4 - 5 cuốn sách “dành cho buổi học thứ hai” (chắc là cho học sinh bán trú), không biết mang đi cuốn nào, để ở nhà cuốn nào. Thôi thì đành chọn áng chừng dăm cuốn vậy, cộng thêm hộp sữa, bảng đen, hộp bút, quần áo mưa, cái cặp của nó nặng trĩu. Với số lượng sách đồ sộ như thế, bố mẹ tốn đống tiền đã đành, cây rừng ngả xuống nhiều để làm giấy in sách đã đành, cái đáng lo là không biết với đầu óc non nớt, cánh tay mỏng manh đứa trẻ có biết xoay xở hay không. Có cảm giác như người làm sách cố nghĩ thật nhiều đầu sách để bán cho phụ huynh.

Thực tế, bệnh học đường như: cận thị, cong vẹo cột sống… ngày một gia tăng. Báo động hơn, tình trạng rối loạn tâm thần ở học sinh cũng đang có chiếu hướng gia tăng. Học sinh bị nhồi nhét trong học tập, ở nhiều nơi thiếu sân chơi, thiếu ánh nắng mặt trời cũng là một thực trạng đáng lên tiếng.

Để có giải pháp tránh bệnh học trường cho học sinh, cụ thể là bệnh cong vẹo cột sống do mang vác nặng, ngồi sai tư thế, một số trường có sáng kiến: học sinh chỉ dùng vở 100 trang thay vì 200 trang, có trường chỉ cho dùng vở 50 trang. Có phụ huynh chọn giải pháp mua hai bộ sách cho con, một bộ để trên trường, bộ ở nhà. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tình thế, khi số lượng sách giáo khoa vẫn nhiều như thế, đó là chưa kể sách tham khảo ngày càng nhiều hơn. Cũng không phải phụ huynh nào cũng có tiền mua hai bộ sách; không phải trường nào cũng có  hộc tủ cá nhân cho từng học sinh cất giữ sách và đồ dùng học tập. Chưa nói, nhiều trường do cơ sở vật chất hạn hẹp nên chia làm nhiều ca học, nhiều lứa tuổi học sinh dùng chung một bộ nghế có cùng kích cỡ nên dễ cong vẹo cột sống, cận thị.

Chợt nhớ, Phan Thị Vàng Anh có câu thơ: “Hôm nay trời nắng chang chang/ Mèo con đi học chẳng mang cái gì/ Chỉ mang một cái bút chì/  Và mang một mẩu bánh mì con con”. Những câu thơ nghộ nghĩnh  này giúp chúng ta hình dung được cặp, hay xắc… học sinh cách nay chừng 20 – 30 năm trước nhẹ tâng như thế nào. Lũ trẻ vào trường học nhẹ tâng, cha mẹ cái đầu cũng nhẹ tâng vì không lo đóng tiền học phí, không lo mua cả chồng sách như bây giờ.

Ngày đầu con trẻ đi học mà… phụ huynh nặng nề trong tâm tưởng và ngổn ngang những ý nghĩ.

THẾ PHONG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH