Ngồi thiền, nghe nhạc có thể phòng ngừa mất trí nhớ sớm ở người già

30-01-2017 9:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người lớn tuổi tập thiền đơn giản hoặc nghe một chương trình âm nhạc có thể cải thiện đáng kể hoạt động trí nhớ và nhận thức đối tượng...

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người lớn tuổi tập thiền đơn giản hoặc nghe một chương trình âm nhạc có thể cải thiện đáng kể hoạt động trí nhớ và nhận thức đối tượng, một yếu tố nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trong 3 tháng.

Những kết quả chỉ ra rằng ở những người trưởng thành bị suy giảm nhận thức đối tượng, một trạng thái tiền lâm sàng của bệnh Alzheimer, thực hành thiền “Kirtan Kriya” và nghe nhạc cho thấy sự cải thiện chú ý, hoạt động điều hành não, tốc độ xử lý và hoạt động ghi nhớ đối tượng- những hoạt động nhận thức phần lớn bị ảnh hưởng trong giai đoạn tiền lâm sàng và giai đoạn sớm sa sút trí tuệ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng hai cách đơn giản này: thiền Kirtan Kriya và nghe nhạc không chỉ cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, chất lượng sống mà còn tăng cường nhận thức và giúp khắc phục suy giảm trí nhớ ở người già bị suy giảm nhận thức đối tượng.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu từ ĐH Tây Virginia, Mỹ đã phân tích 60 người trưởng thành được chỉ định hoặc là tập thiền (Kirtan Kriya) hoặc nghe chương trình nhạc và yêu cầu thực hành 12/ngày trong 12 tuần. Kết quả cải thiện về trí nhớ và nhận thức được duy trì hoặc gia tăng tại thời điểm 6 tháng (3 tháng sau can thiệp).

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Alzheimer’s Disease.


BS Thu Vân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH