Ngồi sau xe bạn lái ngủ gục, thiếu niên 15 tuổi chấn thương thận nặng

15-04-2024 14:18 | Y tế

SKĐS - Thiếu niên 15 tuổi bị chấn thương thận nặng do tai nạn giao thông khi cùng bạn đi chơi Vũng Tàu bằng xe máy.

Ngày 15/4, BS.CKI Trần Đại Phú, khoa Ngoại thận - Tiết niệu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho một nam bệnh nhi bị chấn thương thận nặng.

Được biết, bệnh nhân là Đ.T.A. (15 tuổi, ngụ Quận 11) bị chấn thương thận nặng do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân kể lại, nhóm bạn 6 người cùng nhau đi chơi Vũng Tàu bằng 3 xe máy. Do bệnh nhân không biết chạy xe nên được một người bạn chở bằng xe Vision. Sau một đêm không ngủ, 10h sáng nhóm bạn di chuyển từ Vũng Tàu về lại thành phố. Đi được một lúc thì người bạn cầm lái ngủ gục dẫn tới mất lái và đâm vào tường nhà dân, lúc này cả hai đều bất tỉnh.

2 nạn nhân được chuyển vào Bệnh viện Vũng Tàu sơ cấp cứu. Người cầm lái bị gãy chân, riêng hông T.A. bị va chạm mạnh vào tường và được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM).

Ngồi sau xe bạn lái ngủ gục, thiếu niên 15 tuổi chấn thương thận nặng- Ảnh 1.

Bệnh nhân bị chấn thương thận sẽ được ra viện trong ngày hôm nay. Ảnh: Phạm Thương.

Bác sĩ Trần Đại Phú cho biết: "Hình ảnh từ kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân T.A. bị chấn thương thận trái độ 4, tụ dịch, máu bao quanh thận phải. Các bác sĩ đã hồi sức và truyền 500ml máu, điều trị bảo tồn giữ thận".

Kết quả điều trị bảo tồn khả quan, tuy nhiên, đến ngày thứ 7, bệnh nhân T.A. tiếp tục xuất huyết nên được truyền thêm 500 ml máu. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp mạch máu để cầm máu. Sau gần 1 tháng nhập viện, hiện tình trạng bệnh nhân A. đã ổn định và xuất viện trong ngày hôm nay (15/4).

"Đây là ca can thiệp mạch điều trị chấn thương thận thứ 2 tại bệnh viện. Ca đầu tiên cách đây một năm, được tái khám định kỳ liên tục 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng, hiện tình trạng bệnh ổn định, khám sàng lọc chưa thấy có biến chứng xuất hiện", bác sĩ Phú nói.

Bác sĩ Phú cho biết thêm, chấn thương thận chiếm 1 - 5% trong các loại chấn thương, chiếm 10% trong chấn thương vùng bụng. Độ tuổi thường gặp là 8 – 12 tuổi và chủ yếu ở bé trai.

"Thận là cơ quan trọng yếu nên cần can thiệp khẩn cấp. Hơn 90% ca chấn thương thận là độ 1, 2, 3. Hầu hết chấn thương thận dưới độ 4, thậm chí là độ 5 được điều trị bảo tồn (nếu không chảy máu tái phát)", bác sĩ Phú cho hay.

Bác sĩ khuyến cáo, không nên cho trẻ chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông vì sẽ không làm chủ được tốc độ, không xử lý được các tình huống nguy hiểm xảy ra làm ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt, nếu bị tai nạn vùng bụng, hông lưng hoặc bất kỳ chấn thương nào khi gặp tai nạn, cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm, khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhi 3 tuổi nhiễm khuẩn nặng kèm tổn thương thận cấp do sốt thỏBệnh nhi 3 tuổi nhiễm khuẩn nặng kèm tổn thương thận cấp do sốt thỏ

SKĐS - Bé trai 3 tuổi ở Quảng Ninh sốt, co giật không rõ nguyên nhân, đi khám được chẩn đoán mắc bệnh 'sốt thỏ' hiếm gặp.


Phạm Thương
Ý kiến của bạn