DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngồi quá lâu, thủ phạm khiến bạn chóng mặt
09:30 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở những người làm việc văn phòng hay những công việc yêu cầu ngồi lâu, chóng mặt là một triệu chứng rất thường gặp. Hãy cũng tim hiểu vì sao lại có hiện tượng này và cách để khắc phục chứng chóng mặt hiệu quả nhé!

Trong xã hội bận rộn ngày nay, việc ngồi lâu để làm việc không còn xa lạ nữa, có những người phải ngồi liên tục hơn 8 tiếng một ngày. Và việc ngồi nhiều như vậy gây ra rất nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Một trong những biểu hiện rõ nhất của việc ngồi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe đó là hiện tượng chóng mặt, choáng váng khi đứng lên. Theo giáo sư thần kinh học Christopher Gibbons từ Đại học Havard cho biết, hiện tượng này không phải là vấn đề đáng lo ngại. Khi bạn ngồi quá lâu và đứng lên đột ngột, lực hấp dẫn kéo máu về phía bàn chân khiến huyết áp bị hạ tạm thời. Để bù đắp cho lượng máu đó, nhịp tim tăng lên và các mạch máu thắt chặt hơn. Với những người có thể trạng tốt, cơ thể trở về huyết áp bình thường đủ nhanh sẽ không thấy mệt hay chóng mặt.

Tuy nhiên trong trường hợp những người có thể trạng yếu, thiếu máu, mất ngủ, quá trình trên sẽ bị trì hoãn khiến lượng máu tới não giảm và bạn bị choáng trong chốc lát.

Ảnh minh họa

Đặc biệt là ngững người bị chứng huyết áo thấp, người lớn tuổi. Những đối tượng này rất dễ bị chóng mặt nếu dứng dậy đột ngột sau một thời gian ngồi quá lâu.

Như vậy, để tránh bị chóng mặt khi thay đổi tư thế, điều cần khắc phục chính là việc bạn ngồi quá lâu mà không vận động. Hãy tìm những bài tập thể dục tại bàn làm việc, những bài tập này bạn có thể thực hiện mà không ảnh hưởng nhiều đến công việc, thậm chí với việc cơ thể được vận động, bạn sẽ có tinh thần minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là tư thế của bạn khi đứng lên. Nếu bạn đã ngồi quá lâu, hãy đứng lên từ từ, thử cử động tay chân và lắc lư đầu để cô thể quen với những cử động trướng khi dứng lên. Điều này là một bí quyết qiúp bạn ngăn ngừa cơn chóng mặt tại chỗ.

Ngoài ra, để hết hẳn chứng chóng mặt, bạn cũng nên tăng cường sự dẻo dai và sức khẻo của bản thân bằng việc xây dựng một lối sống lành mạnh, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ. Với những việc đó, bất cứ bệnh tật nào cũng có thể phòng tránh được.

Một bí quyết nhỏ nữa cho những người thường xuyên chóng mặt là hãy mang theo thuốc trị chóng mặt thường xuyên. Bạn không thể biết khi nào và ở đâu mình sẽ bị chóng mặt. Hãy chọn những thuốc có thành phần acetyl-DL-leucine và từ các thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả hơn.

Chúc bạn sớm thoát khỏi triệu chứng chóng mặt đáng ghét!

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm