DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngồi nhiều, thể lực kém
09:39 22/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà tim mạch học ở Trung tâm y tế Southwestern Đại học Texas, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng ngồi nhiều một chỗ có thể làm sức khỏe tim mạch kém đi.

Các nhà tim mạch học ở Trung tâm y tế Southwestern Đại học Texas, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng ngồi nhiều một chỗ có thể làm sức khỏe tim mạch kém đi. Các nhà khoa học nghiên cứu mối liên hệ giữa thể lực, số giờ tập thể dục hàng ngày, và thời gian ngồi, dựa trên số liệu từ 2.223 tình nguyện viên. Hoạt động ngồi bao gồm các hoạt động tiêu tốn ít năng lượng như ngồi, lái xe, xem ti vi, đọc sách…

Nhóm nghiên cứu phân tích số liệu từ các tình nguyện viên tuổi từ 12 đến 49 không có tiền sử bệnh tim mạch, hen, hoặc đột quỵ, và đo thời gian hoạt động thể lực và thời gian ngồi hàng ngày. Thể lực được đo qua các bài chạy trên máy tập chạy, mức độ tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, và chỉ số BMI. Kết quả cho thấy, những người ngồi nhiều tới 6 giờ/ngày có thể lực kém hơn những người có sự vận động đi lại xen kẽ trong khoảng thời gian ngồi đó. Bởi vậy nếu bạn đã ngồi lì ở bàn làm việc trong một lúc lâu rồi, hãy đổi tư thế ngồi thường xuyên, đứng dậy và vặn mình, đi lại trong khi nghe điện thoại, hoặc thậm chí là ngọ nguậy trên ghế.

Các nhà tim mạch học khuyến khích việc có những cuộc đi dạo ngắn trong giờ ăn trưa và trong ngày, đi thang bộ thay vì thang máy, thay thế ghế ngồi bình thường bằng một quả bóng tập thể dục hoặc một cái máy tập chạy nếu có thể.

Phương Hà (Theo Science Daily, 7/2014)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm