DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngồi nhiều khiến bạn nhanh già
BS. Tuyết Mai - 19:40 20/01/2017 GMT+7
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá gần 1.500 phụ nữ cao tuổi và thấy rằng, những người ngồi nhiều và ít vận động thường có tế bào già hơn tuổi thật tới 8 năm.

Tác giả chính của nghiên cứu Aladdin Shadyab từ Trường Y San Diego, Đại học California cho biết: “Lối sống ít vận động khiến tế bào già nhanh hơn. Tuổi thật không phải lúc nào cũng trùng với tuổi sinh học”.

Trong nghiên cứu này, những phụ nữ từ 64 đến 95 tuổi tham gia trả lời bảng hỏi và đeo thiết bị theo dõi mức độ hoạt động của họ trong 7 ngày.

Kết quả cho thấy, phụ nữ ngồi nhiều hơn 10 giờ và tập thể dục ít hơn 40 phút mỗi ngày có đoạn telomere ngắn hơn. Đoạn telomere ngắn dần theo tuổi nhưng các yếu tố về sức khỏe và lối sống như hút thuốc hoặc béo phì có thể thúc đẩy quá trình này. Telomere ngắn hơn liên quan đến bệnh tim, tiểu đường, ung thư.

“Tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nên được duy trì khi chúng ta về già, kể cả khi 80 tuổi”, Shadyab cho biết.

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch tiếp tục tìm hiểu về mối liên quan giữa tập thể dục và chiều dài đoạn telomere ở người trẻ tuổi và đàn ông.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology ngày 18/1.

BS. Tuyết Mai

(Theo Univadis/ Healthday)

Tin liên quan
Ngồi nhiều có thể làm "giảm tuổi thọ"
SKĐS - Ngồi nhiều tăng nguy cơ tử vong, gây ra tác dụng có hại lên chuyển hóa đường và chất béo, khiến bạn dễ bị mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch.
Ngồi nhiều tăng nguy cơ bệnh tim
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới của ĐH Trung tâm Y Tây Nam Texas ngồi nhiều có liên quan với các chỉ báo sớm của xơ vữa động mạch hình thành trong tim.
Ngồi nhiều, ngủ nướng, nguy cơ tử vong sớm
SKĐS - Các nhà khoa học Australia đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 20.000 người. Kết quả cho thấy những người ngủ hơn 9 tiếng, ngồi hơn 7 tiếng mỗi ngày và đặc biệt chỉ tập thể dục khoảng 150 phút mỗi tuần sẽ chết sớm hơn so với những người không có thói quen này.
Ngồi nhiều, gia tăng các bệnh mạn tính
SKĐS - Kết quả nghiên cứu này dựa trên khảo sát 140.000 người ở độ tuổi trung niên, họ phải tham gia thực hiện hai đợt xét nghiệm kiểm tra cách nhau 2 năm...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm