DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngôi chùa tình thương
11:17 20/07/2013 GMT+7
Ở Huế có một ngôi chùa không lớn, kề sát ngay gần lăng Thiệu Trị, trên đường đi chợ Tuần. Chùa có 21 nữ sư, sư cô Thích Nữ Minh Tú trụ trì chùa. Đây là một ngôi chùa đang rất nổi tiếng ở Huế, dân gọi bằng một cái tên đầy cảm phục: Ngôi chùa tình thương.

Ở Huế có một ngôi chùa không lớn, kề sát ngay gần lăng Thiệu Trị, trên đường đi chợ Tuần. Chùa có 21 nữ sư, sư cô Thích Nữ Minh Tú trụ trì chùa. Đây là một ngôi chùa đang rất nổi tiếng ở Huế, dân gọi bằng một cái tên đầy cảm phục: Ngôi chùa tình thương.

Một sự kiện gây biến động chùa Đức Sơn là vào năm 1986, trong một đêm mưa gió, ngoài trời có một bé gái bị ai đó bỏ rơi trước cổng chùa. Sư cô Minh Tú đem bé gái ấy về chùa nuôi.

Lo toan cho một số phận ngặt nghèo như vậy, sư cô Minh Tú nổi tiếng giàu lòng làm phúc cứu vớt những số phận bất hạnh. Từ đó, những đứa trẻ bị bỏ rơi đang còn đỏ hỏn, những đứa trẻ tật nguyền, những đứa trẻ không nơi nương tựa, những trẻ mà cha mẹ quá nghèo không nuôi nổi được đưa tới chùa cho các ni sư nuôi. Sư cô cho các cháu ăn mặn, mỗi tháng chỉ 4 ngày ăn chay.

Ngôi chùa tình thương 1Chùa Đức Sơn, Huế  nuôi dưỡng nhiều cháu mồ côi.     Nguồn: internet

Trong vòng 27 năm qua, tính đến nay, chùa Đức Sơn đã nhận nuôi hơn 300 em bé bất hạnh trong hoàn cảnh thật khó khăn. Không kể áo quần cho các cháu mặc, phải có sữa cho các cháu nhỏ, có cơm cho các cháu lớn. Nuôi 10 cháu tật nguyền mới vất vả, chùa chỉ có 20 ni cô mà chăm sóc 1 cháu tật nguyền phải dùng sức của 2 ni cô. Đầu tắt mặt tối, tưởng có lúc không ngóc đầu lên được. Bởi đâu chỉ có ăn mặc, các cháu lớn lên, các ni sư còn lo cho các cháu đến trường, tiền sách vở, tiền đóng học... Tiền đến tay, các ni sư phải tính toán. Vượt qua cơn khốn khó ấy, tấm lòng nhà chùa đã động vào tấm lòng xã hội. Ngoài những người hảo tâm, còn có các tổ chức trong xã hội và bà con Việt kiều tận tình cứu giúp. Nếu không làm sao ni sư Minh Tú và 20 ni sư trong chùa cáng đáng được công việc ấy.

Kết quả của sự nỗ lực 30 năm qua con số cụ thể này sẽ làm mọi người hởi lòng: trong số 300 cháu các cô nuôi, riêng về việc học hành, 50 cháu đã tốt nghiệp đại học, hòa nhập được vào cuộc sống đàng hoàng, hiện có 22 cháu đang theo học các trường đại học, cao đẳng. Còn các cháu đang ở tuổi học phổ thông đều được cắp sách đến trường. Hiện chùa được từ thiện 1 chiếc xe 48 chỗ ngồi để hàng ngày đưa đón các cháu đến trường, về chùa.

Xin kể ra đây vài trường hợp cụ thể:

Cháu Đào Duy Long, năm nay đã 24 tuổi. Cha mất sớm, mẹ nghèo, cháu được dẫn vào chùa lúc 10 tuổi. Cháu đã học xong đại học kinh tế, hiện đang làm ở một ngân hàng tại Huế.

Cháu Phan Thị Huệ nhà có 7 anh chị em, cha mất, mẹ đau ốm nặng. Cháu vào chùa lúc 13 tuổi, nay đang học Trường đại học Sư phạm Huế.

Cháu Lê Thị Thu là sinh viên năm cuối của Trường đại học Phú Xuân.

Cháu Nguyễn Thị Cẩm Vân đã có  hơn 20 năm gắn bó với chùa. Cháu đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, hiện đang dạy ở một trường ven bờ biển của tỉnh.

Các cháu luôn coi ngôi chùa Đức Sơn là nhà mình, các ni sư như cha mẹ mình vậy.

Không chỉ nuôi các cháu trong chùa, chùa Đức Sơn được sự giúp đỡ của xã hội, sư cô Minh Tú đã cho xây dựng 100 phòng học mẫu giáo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Đến nay, các cơ sở mầm non này đã được đầu tư xây dựng khang trang. Các cô giáo xưa được chùa bao cấp, nay đã được ngành giáo dục đưa vào biên chế.

Ngoài ra, chùa Đức Sơn đã dùng tre nứa xây dựng 90 phòng học xóa mù cho con em 10 xã nghèo vùng núi. Các thầy cô của lớp học tình thương này là các học sinh cấp 2 được phòng giáo dục đào tạo nghiệp vụ cấp tốc để về dạy kịp thời cho các cháu mù chữ.

Chúng tôi đến thăm chùa đúng ngày gặp ba bà bồng một cháu nhỏ bọc trong tã tới chùa. Các bà bảo ai đó đã đem bỏ cháu trước ngôi nhà thờ họ của làng, các bà đem đến cho chùa. Sư cô Minh Tú hồ hởi ra đón, ôm cháu bé vào lòng vồn vã như đứa cháu ruột của mình. Chỉ một cảnh nhỏ, chúng tôi đủ biết tấm lòng thương yêu của nhà chùa.

Chùa Đức Sơn không lớn nhưng thật đầm ấm. Các tổ chức xã hội và những người hảo tâm đã đến đây, đó là biểu trưng cái tình thật lớn lao của xã hội ta bây giờ. Cứu được 300 số phận, chùa Đức Sơn xứng đáng là ngọn đèn tỏa sáng cho những tấm lòng.

Cô Minh Đức tâm sự: “Nhìn các cháu, mình không thể cầm lòng. Mình đi tu Phật, làm những việc nhỏ này thay các bậc sinh thành không nuôi nổi con đã trao con cho mình, mình lo cho các cháu nên người, bớt tệ nạn sau này cho xã hội là mình vui lắm rồi”.

Nguyễn Quang Hà


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm