Ngọc Hoàng, Nam Tào, Táo giao thông sắp thành Nghệ sĩ nhân dân

27-07-2021 7:52 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nghệ sĩ Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc của chương trình Táo quân- Gặp nhau cuối năm quen thuộc là những cái tên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10.

Bộ VH,TT&DL vừa đăng tải danh sách do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách này có các nghệ sĩ tham gia chương trình Táo quân- Gặp nhau cuối năm được khán giả yêu thích, đó là “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh, “Nam Tào” Xuân Bắc và “Táo” Chí Trung. Cả 3 nghệ sĩ này đều nằm trong danh sách đề nghị xét tặng NSND lĩnh vực sân khấu.

 

Tạo hình Chí Trung trong các đời tham gia Táo quân

 

Nghệ sĩ Chí Trung năm nay 60 tuổi, tên thật Phạm Chí Trung, là con trai của nghệ sĩ Quý Dương và nghệ sĩ violoncelle Phùng Thúy Lan. Nhiều chục năm gắn bó với sân khấu, Chí Trung đã có những vai diễn điển hình trong các vở lớn như Romeo trong Romeo và Juliet, Đôn sứt trong Lời thề thứ 9, Tạ Quay trong Trò đời...

Đặc biệt, Chí Trung được biết đến nhiều khi vào vai “Táo” nhiều năm trong chương trình Gặp nhau cuối năm, phát sóng vào đêm giao thừa. Cách diễn hài của Chí Trung tỉnh queo, thỉnh thoảng buông ra một câu bằng chất giọng đặc trưng; không nhắng nhít, không ồn ào, không uốn éo làm bộ làm tịch. Kiểu nhăn mặt, hay tướng đi, thậm chí cả lúc Chí Trung quát tháo trên sân khấu cũng có thể làm khán giả cười.  Anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1997, hiện đang là Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

 

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh

 

Nghệ sĩ Quốc Khánh kém Chí Trung 1 tuổi, là người Hà Nội gốc. Năm 1978, học hết lớp 10, anh thi đỗ khóa đào tạo diễn viên đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1982, Quốc Khánh bắt đầu tham gia nghệ thuật ở cả hai lĩnh vực là sân khấu và điện ảnh. Khán giả nhớ anh qua những tiểu phẩm hài của Gặp nhau cuối tuần với những màn tung hứng cùng Quang Thắng, Vân Dung… Quốc Khánh cũng đã tham gia nhiều phim nổi tiếng:  Ghen, Trừng phạt, Áo lụa Hà Đông, Những người độc thân vui vẻ. Đặc biệt, Quốc Khánh để lại dấu ấn vai Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân.

Trải qua 16 năm “nhiệm kỳ” làm Ngọc Hoàng, nam nghệ sĩ đã ghi dấu trong lòng người hâm mộ qua những chi tiết đắt giá từ phát ngôn đến hành động dí dỏm, phá cách khiến khán giả không thể nhịn cười. Nhiều câu nói của “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh đã dần trở thành câu nói cửa miệng của giới trẻ Việt. Năm 2012, Quốc Khánh được nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

 

Xuân Bắc là gương mặt trẻ nhất trong dàn nghệ sĩ đóng Táo quân được đề nghị xét tặng NSND lần này

 

Xuân Bắc là gương mặt trẻ nhất trong dàn nghệ sĩ đóng Táo quân được đề nghị xét tặng NSND lần này. Xuân Bắc tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm 1998, từ đó làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam. Nam nghệ sĩ cũng tham gia đóng phim: Sóng ở đáy sông, Kẻ cắp bất đắc dĩ, Thăng bằng, Ông bầu ca nhạc, Chuyến tắc-xi cuối cùng, Nơi tình yêu bắt đầu, Hai phía chân trời…

Anh cũng là gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình, gameshow truyền hình thời gian qua như: Ơn giời cậu đây rồi, Hỏi xoáy đáp xoay, Đồ Rê Mí, Đuổi hình bắt chữ… Thành công hơn cả của Xuân Bắc cũng ở chương trình Táo quân khi vào vai Nam Tào với những màn tung hứng cùng “Bắc Đẩu” Công Lý.

Nếu Bắc Đẩu nữ tính, điệu đà và có phần “bốc đồng”, thì “Nam Tào” Xuân Bắc xuất hiện cùng tạo hình người kề cận trung thành, nghiêm túc bên Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, Nam Tào gây tiếng cười thâm thúy, góp vai trò giúp Táo quân phản ánh sâu sắc thói hư tật xấu, vấn đề nổi cộm trong xã hội. Sự hài hước đầy trí tuệ, thâm thúy, và khả năng phản ứng nhanh nhạy, thông minh đã giúp Xuân Bắc tạo nên một màu sắc rất riêng cho Nam Tào, trở thành nhân tố không thể thiếu trong chương trình Táo quân nhiều năm qua. Xuân Bắc hiện là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh được nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2016.

 

Dàn nghệ sĩ Táo quân

 

Như vậy, nếu đợt này Xuân Bắc, Quốc Khánh, Chí Trung được nhận NSND thì Táo quân sẽ là tập hợp của những nghệ sĩ “khủng”. Vì ngoài 3 nghệ sĩ kể trên, Táo quân còn có sự tham gia của NSND Công Lý, NSND Vân Dung, NSND Tự Long, NSND Minh Hằng suốt hơn 15 năm qua.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH