Ngoại trưởng Nga thăm Abkhazia và Nam Ossetia

15-09-2008 10:10 AM | Quốc tế

Ngày 14/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt đầu chuyến công du ngoại giao tới hai nước cộng hòa tự xưng Abkhazia và Nam Ossetia.

Ngày 14/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt đầu chuyến công du ngoại giao tới hai nước cộng hòa tự xưng Abkhazia và Nam Ossetia.

Khởi đầu cho chuyến công du của mình, ông Lavrov đã tới thủ phủ Sukhumi của Abkhazia. Đón ông Lavrov tại sân bay có ông Sergei Bagapsh, đứng đầu chính quyền nước Cộng hoà tự xưng Abkhazia, cùng các quan chức cấp cao khác của Abkhazia.

Theo kế hoạch, ngày 15/9, ông Lavrov sẽ tới Tskhinvali để hội đàm với người đứng đầu chính quyền Nam Ossetia, Eduard Kokoity.

Sau cuộc xung đột tại Abkhazia và Nam Ossetia trung tuần tháng 8 vừa qua, Nga đã công nhận nền độc lập của hai khu vực này và tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện Nga đang tiến hành rút quân khỏi các khu vực của Gruzia song nhất quyết giữ lại 7.600 quân tại Abkhazia và Nam Ossetia.

Trước khi thực hiện chuyến công du ngoại giao này, Ngoại trưởng Lavrov đã tuyên bố Nga sẽ sớm cử đại sứ tới Abkhazia và Nam Ossetia.

Liên quan đến hai khu vực này, hãng tin Pháp AFP cùng ngày cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Irakly Okruashvili nói rằng "Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili từ lâu đã lên kế hoạch tấn công quân sự để chiếm lại khu vực ly khai Nam Ossetia".

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn được thực hiện cuối tuần tại Paris, Pháp, ông Okruashvili nói rằng ông và Tổng thống Saakashvili đã cùng nhau vạch kế hoạch quân sự chiếm cả Nam Ossetia và Abkhazia.

Ông Okruashvili còn cho rằng Mỹ cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong cuộc xung đột vừa qua tại Nam Ossetia.

Phát biểu của vị cựu bộ trưởng này có ý nghĩa quan trọng bởi ông Saakashvili luôn nói rằng Nga đã "khởi xướng chiến tranh".
Theo TTXVN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH