DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngoại trưởng Mỹ trên đường phố TP HCM
20:36 14/12/2013 GMT+7
Khoảng 13 giờ ngày 14-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Ngay sau đó, ông di chuyển đến Nhà thờ Đức Bà ở quận 1.

Khoảng 13 giờ ngày 14-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Ngay sau đó, ông di chuyển đến Nhà thờ Đức Bà ở quận 1. Đến hơn 14 giờ, ông Kerry mới xuất hiện tại đây. Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, chuyến bay của ông bị hoãn nên đến muộn.

Có hơn 10 phóng viên cùng chờ đợi, trong đó có một số phóng viên nước ngoài. An ninh tại quảng trường Công xã Paris được thắt chặt. Công tác kiểm tra diễn ra rất nghiêm ngặt. Điện thoại, máy ảnh… của phóng viên đều phải để chó nghiệp vụ kiểm tra.

Ngoại trưởng Mỹ xuống sân bay Tân Sơn Nhất
Chó nghiệp vụ kiểm tra máy móc của phóng viên
Phóng viên nước ngoài cùng chờ ông Kerry
Ông được Cha Tổng đại diện Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh đón tiếp
Ông Kerry vào nhà thờ...
...và tham dự thánh lễ trong khoảng 1 tiếng

Ông John Kerry là cựu binh trong cuộc chiến Việt Nam. Trước chuyến thăm này, ông nói “rất mong trở lại” để “chìm đắm trong âm thanh và hình ảnh của Việt Nam”.

Trong đoạn video dài hơn 2 phút gửi tới người dân Việt Nam trước khi đến, ông bộc bạch: “Điều gây ấn tượng nhất với tôi là Việt Nam đã thay đổi nhiều thế nào trong suốt 5 thập kỉ qua”. Lần đầu tiên ông trở lại Việt Nam là vào năm 1991.

Ngoại trưởng Kerry được Cha Tổng đại diện Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh đón tiếp. Sau đó, ông vào bên trong nhà thờ khoảng 1 giờ để tham dự thánh lễ.

Đến 15 giờ, ông Kerry rời nhà thờ để đi bộ đến phòng họp báo của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM gần đó. Ông liên tục hỏi han người cùng đi về quang cảnh TP HCM.

Trong lúc đi bộ băng qua đường Lê Duẩn, ông không quên vẫy tay chào người dân. Khi nghe có tiếng gọi tên mình, ông ngoái nhìn lại một lần nữa.

Chiều 14-12, ông Kerry có cuộc họp báo về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sang ngày 15-12, ông đi trực thăng xuống Đồng bằng Sông Cửu Long để thăm lại chiến trường cũ. Sau đó, ông bay ra Hà Nội.

Trước thềm chuyến thăm 3 ngày này, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết ông Kerry sẽ nhấn mạnh sự phát triển quan hệ thương mại song phương cũng như vai trò của giáo dục khi có mặt tại TP HCM.

Ông Kerry đi bộ qua phòng họp báo và không ngừng hỏi han về quang cảnh xung quanh
Tháp tùng ông là ông Tommy Vallely, cũng là cựu binh Việt Nam (bìa trái)
Vẫy tay chào người đi đường...
...và ngoái lại khi nghe có người gọi tên ông
Dàn xe tháp tùng ngoại trưởng Mỹ đậu bên hông nhà thờ
 

Theo Người lao động

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm