
Chuyến công du của Ngoại trưởng Kerry bắt đầu từ ngày 11.12 - ngày sinh nhật tuổi 70 của ông - đến 18.12. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry sẽ bay đến Jerusalem và Ramallah trước tiên.
Sau đó, ông Kerry sẽ di chuyển đến TP.HCM và Hà Nội rồi mới đến khu vực bị bão Haiyan tàn phá ở Philippines. Đây là chuyến công tác Philippines đầu tiên của ông Kerry sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ.
“Trong chiến dịch tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á chiếm giữ vị trí quan trọng. Chuyến đi của ngài Ngoại trưởng tới Việt Nam và Philippines nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực này” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, tại TP.HCM, ông Kerry sẽ “nhấn mạnh sự tăng trưởng trong quan hệ thương mại song phương và nâng cao vị thế vai trò của giáo dục”.
Ông cũng sẽ đến thăm Đồng bằng sông Cửu Long để chứng tỏ “người Mỹ và người Việt Nam có thể hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo”.
Tại Hà Nội, ông Kerry sẽ có cuộc họp với các quan chức Việt Nam để thúc đẩy Quan hệ đối tác toàn diện đã được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7.
Theo AFP, kể từ khi trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ vào tháng 2, ông Kerry luôn mong muốn được quay trở về Việt Nam - đất nước mà ông đã rèn luyện hoạt động chính trị trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam.
Trong chiến tranh Việt Nam, ông Kerry từng là sĩ quan hải quân Mỹ, đã hoạt động ở ĐBSCL và nhận ba huân chương Purple Hearts. Sau khi trở về Mỹ, ông Kerry trở thành một nhà vận động phản đối chiến tranh Việt Nam quyết liệt.
Theo Một thế giới