Ngoại trưởng Đức kiên quyết không mời Nga trở lại G7

13-04-2015 8:05 PM | Quốc tế

Vào hôm 12-4, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã khước từ lời kêu gọi của Đảng Cánh tả Đức về việc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin trở lại hội nghị thượng đỉnh G7 trong năm nay.

Năm ngoái, lãnh đạo 7 cường quốc công nghiệp thế giới (G7) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh mà không có người đứng đầu nước Nga, nhằm chống lại quyết định sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Với những dấu hiệu không mấy tiến triển trong tình hình miền đông Ukraine, bất chấp thoả thuận hoà bình đạt được ở Minsk 2 tháng trước, quyết định loại Nga khỏi G7 đã được tiếp tục kéo dài thêm một năm.

Lãnh đạo Đảng Cánh tả Đức, ông Gregor Gysi gần đây đã lên tiếng nhận định rằng nước Nga đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề khủng hoảng quốc tế, do đó, G7 nên được mở rộng thành G8 với sự có mặt của quốc gia này.

Năm nay, Thủ tướng Đức Angela sẽ đón tiếp các lãnh đạo từ Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Ý và Nhật Bản trong một lâu đài tại Bavaria vào tháng 6.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Về vấn đề kết nạp thêm Nga, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier làm rõ quan điểm trên tờ Die Welt: “Chúng tôi không có quyền lợi gì trong việc cô lập Nga trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, với việc sáp bất hợp pháp Crimea, chúng tôi không thể giả vờ như không có chuyện gì xảy ra và tiến hành công việc một cách như bình thường”.

Ngoại trưởng Đức thừa nhận vai trò có ích của Nga trong việc giải quyết các vấn đề xung đột ở Syria, Yemen và Libya, tuy nhiên, khăng khăng một cuộc họp nhóm G8 là điều không thể xảy ra trong thời điểm hiện tại và nó chỉ thành sự thật nếu Nga thực hiện mọi nghĩa vụ trong thoả thuận Minsk về giải quyết xung đột Ukraine một cách nghiêm chỉnh.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH