Suýt mất mạng vì ngộ độc thuốc gây tê khi nhổ răng

19-03-2024 18:50 | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau khi tiêm liều thuốc gây tê để chuẩn bị nhổ răng tại một phòng khám tư, nữ bệnh nhân lên cơn đau ngực, khó thở, co cứng toàn thân...

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 1 ca bệnh cấp cứu nghi ngộ độc thuốc gây tê sau khi được gây tê bằng thuốc Lidocaine tại một phòng khám răng tư nhân trên địa bàn.

Bệnh nhân là Phạm T. H (40 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau ngực, chóng mặt, mắt nhìn mờ, co cứng toàn thân, huyết áp tăng, mạch nhanh.

Người nhà bệnh nhân cho biết, triệu chứng này xảy ra sau khi tiêm thuốc gây tê Lidocain. Bệnh nhân H. đã được phòng khám xử trí tiêm Adrenalin theo phác đồ phản vệ nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác thông tin, kíp trực cho kiểm tra và chẩn đoán nhanh bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê nên đã khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu, xử trí truyền tĩnh mạch dung dịch Lipid 20% theo phác đồ, kiểm soát đường thở.

Bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực và chống độc để điều trị, theo dõi sát tình trạng. Sau 24h, huyết động của bệnh nhân ổn định, không còn các triệu chứng ngộ độc.

Suýt mất mạng vì ngộ độc thuốc gây tê khi nhổ răng- Ảnh 1.

Sau 24 giờ cấp cứu, huyết động của bệnh nhân ổn định, không còn các triệu chứng ngộ độc thuốc.

BSCKI Trần Công Cẩn – Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: "Ngộ độc thuốc tê là tình trạng độc tính thuốc tê ảnh hưởng lên toàn thân, nổi trội ở hệ thần kinh trung ương và hệ tuần hoàn. Khi đưa thuốc tê vào cơ thể, thuốc sẽ được hấp thu vào mạch máu. Tính độc của thuốc tê sẽ ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể, ít hay nhiều tùy thuộc vào nồng độ thuốc tê trong máu cũng như phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh. Những triệu chứng ngộ độc ở hệ thần kinh trung ương bao gồm các biểu hiện kích thích từ nhẹ đến nặng như: bứt rứt, khó chịu, thay đổi vị giác, nói nhảm, co giật nhóm cơ ở vùng đầu mặt cổ, co giật toàn thân; hoặc ức chế (lơ mơ, giảm đáp ứng, ngủ gà, thậm chí hôn mê).

Các triệu chứng ngộ độc thuốc tê ở hệ tuần hoàn trong giai đoạn đầu có biểu hiện như: huyết áp tăng, tim đập nhanh, vã mồ hôi. Ở giai đoạn muộn sẽ có biểu hiện ức chế như: nhịp tim chậm, rối loạn dẫn truyền thần kinh tim, huyết áp tụt và nặng nhất là ngưng tuần hoàn, dẫn đến tử vong".

Cũng theo bác sĩ Cẩn, ngộ độc thuốc gây tê là một biến chứng hiếm gặp và rất nguy hiểm nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.


Thế Nam
Ý kiến của bạn